Gần 60.000 học sinh Thủ đô tham gia Đại sứ Văn hoá đọc

Cập nhật: 09:33 | 13/04/2018
Sau hơn một tháng phát động tìm kiếm “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô”, Ban tổ chức đã nhận được gần 60.000 bài dự thi từ các em học sinh đến từ khắp các trường tiểu học và trung học trong toàn thành phố Hà Nội.  

Cụ thể, sau quá trình rà soát và tổng hợp số liệu Ban tổ chức cuộc thi chính thức thông báo đã có hơn 58,000 thí sinh từ 277 trường công lập, dân lập và hệ thống trường quốc tế tại Hà Nội tham gia cuộc thi năm nay.

gan 60000 hoc sinh thu do tham gia dai su van hoa doc
Bài dự thi được các em trang trí rất đẹp

Ông Cao Xuân Nhật, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam – thành viên của Ban tổ chức cuộc thi cho biết sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà trường, các em học sinh và các bậc phụ huynh, đã có rất nhiều bài thi được trình bày cẩn thận với những chia sẻ ý nghĩa được gửi về.

“Chỉ trong một tuần cuối trước khi hết hạn nhận bài, đã có hơn 20.000 bài viết được gửi đến cho Ban tổ chức, gần gấp 5 lần số bài nhận được của cuộc thi lần đầu tiên”, ông Nhật cho biết.

Cũng theo Ban tổ chức các bài dự thi năm nay nhìn chung có sự đồng đều hơn cả về chất và lượng ở cả hai hình thức là trình bày ra giấy và dựng video. Việc nhấn mạnh về yếu tố sáng tạo và tính khả thi của các ý tưởng ngay từ những ngày đầu phát động đã phần nào giúp các em hình dung tốt hơn hình ảnh về một Đại sứ Văn hóa Đọc khi làm bài thi.

gan 60000 hoc sinh thu do tham gia dai su van hoa doc

Việc cuộc thi năm nay nhận được sự quan tâm không chỉ của nhà trường mà các bậc cha mẹ thực sự là một trong những thành công nhất của cuộc thi cho đến thời điểm hiện tại. Ban tổ chức tin rằng các bậc phụ huynh và nhà trường có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành thói quen và sở thích đọc sách của các bạn nhỏ.

Hiện tại Ban tổ chức đang trong quá trình sàng lọc để chọn ra 1.000 bài dự thi tốt nhất được góp mặt trong vòng thi sơ khảo. Giám khảo sẽ là đại diện từ các Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Thư viện Hà Nội và các chuyên gia từ Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC).

Lễ trao giải theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 26-5-2018 tại Đường Sách Hà Nội.

Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018 do Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức.

gan 60000 hoc sinh thu do tham gia dai su van hoa doc

Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018 nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng đối với các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn thành phố Hà Nội.

Đây là một phương thức tạo hiệu ứng để vấn đề đọc sách trở thành một đề tài nhận được sự quan tâm bởi các em học sinh, các bậc phụ huynh trên toàn Thành phố. Đọc sách sẽ trở thành một đề tài nhận được sự quan tâm bởi các em học sinh, các bậc phụ huynh trên toàn Thành phố cùng với hành trình tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017 – 2018.

Thí sinh sẽ làm bài dự thi để giới thiệu một cuốn sách mà mình yêu thích nhất và trả lời câu hỏi “Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?”

Thí sinh đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018 là thí sinh có những chia sẻ thể hiện tốt nhất sự ham thích đọc sách, hiểu được lợi ích đọc sách và có nhiều ý tưởng sáng tạo, giàu tính khả thi trong việc chia sẻ niềm yêu thích đọc sách tới cộng đồng.

Thí sinh được gửi nhiều bài dự thi, được phép trình bày bài bằng một trong hai hình thức viết hoặc quay clip, bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Cùng với nhóm các bạn Đại sứ đã được công nhận, các bạn Đại sứ năm nay sẽ có thể tham gia nhiều hoạt động và triển khai thêm nhiều ý tưởng lan tỏa tình yêu sách định hướng để tình yêu sách của các bạn không chỉ lan tỏa tới các bạn học cùng trang lứa, mà còn chạm đến sự quan tâm của các bậc phụ huynh; không chỉ truyền cảm hứng về việc đọc sách tại Hà Nội mà còn tiến xa hơn trên phạm vi cả nước.

Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2016, đã nhận được hơn 10.000 bài dự thi cả tiếng anh và tiếng Việt. Tại Vòng chung khảo, BTC đã chấm và lựa chọn được 20 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Việt, cùng 5 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Anh.

Xuân Thanh