Giá trị gia đình tạo nên thành công của Tân Hiệp Phát

Cập nhật: 17:10 | 11/06/2019
Được thành lập từ năm 1994, khởi nghiệp từ một phân xưởng sản xuất nhỏ chỉ với vài chục nhân viên, Tân Hiệp Phát đã đặt những bước chân đầu tiên vào lĩnh vực sản xuất đồ uống và trở thành một công ty nước giải khát nổi tiếng. Tập đoàn Tân Hiệp Phát hoạt động theo mô hình doanh nghiệp gia đình và cho đến nay vẫn là một doanh nghiệp gia đình kinh doanh hiệu quả và thành công tại Việt Nam. Tân Hiệp Phát đã ghi dấu sự phát triển vượt bậc của một thương hiệu Việt vươn tầm ra thế giới.    

Sau khi kết hôn vào ngày 9-7-1979, trải qua bao thăng trầm, ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ đã thành lập Tân Hiệp Phát vào năm 1994 với tầm nhìn Tập đoàn hàng đầu ở châu Á trong lĩnh vực thức uống và thực phẩm.

Đến nay Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát (THP) là doanh nghiệp tư nhân hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) lớn nhất Việt Nam với Sản phẩm nước giải khát được phân phối rộng rãi khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam, gần 20 quốc gia trên thế giới.

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hai nhà sáng lập và đội ngũ CBNV Tân Hiệp Phát, đặc biệt là Tình yêu – chất keo gắn kết gia đình nhỏ (gia đình Dr Thanh) và gia đình lớn THP là yếu tố đặc biệt quan trọng tạo động lực làm nên thành công của THP hôm nay.

gia tri gia dinh tao nen thanh cong cua tan hiep phat
Chân dung gia tộc doanh nhân – ông Trần Quí Thanh – bà Phạm Thị Nụ và 2 người con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích.

Sau công cuộc mở cửa đổi mới, mô hình các công ty gia đình tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để trụ vững và phát triển được trên thương trường đầy cam go thì không nhiều. Và Tân Hiệp Phát một trong số ít ỏi các công ty gia đình gặt hái được nhiều thành công và không ngừng phát triển như hôm nay. Chia sẻ về việc điều hành và chèo lái con thuyền Tân Hiệp Phát, Bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: “Tại doanh nghiệp gia đình luôn tồn tại song hành giữa quyền sở hữu và tinh thần làm chủ. Để quản trị tốt, các doanh nghiệp gia đình cần kết hợp giữa chuyên nghiệp hóa với chủ nghĩa gia đình; văn hóa làm việc nhóm, sự trung thành, dũng cảm của nhân viên. Trong doanh nghiệp gia đình, lỗi lầm thì được tha thứ nhưng vi phạm đạo đức thì không được tha thứ”.

Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Nụ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn THP (mẹ của doanh nhân Trần Uyên Phương) chia sẻ, tại THP sếp Thanh (Dr. Thanh) rất khó tính đối với các nhân viên. Đặc biệt là đối với các con, ông luôn mong muốn các con không ỷ lại, nỗ lực trưởng thành giỏi giang hơn mỗi ngày. Bà Nụ khẳng định, làm doanh nghiệp gia đình không thể đội hai mũ, phải rạch ròi giữa vị trí làm vợ, chồng và mối quan hệ sếp, nhân viên. Để có được những vị trí lãnh đạo trong công ty, bà Nụ và các con đã phải chứng minh, thuyết phục “sếp Thanh” bằng năng lực chứ không dựa trên mối quan hệ gia đình.

Về quan điểm đào tạo thế hệ thừa kế Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh chia sẻ: “Quan điểm của tôi là cần cho con biết giá trị sự đúng, không đúng, giữa thưởng và phạt. Thương con muốn con là tương lai của mình thì phải đào tạo, phát triển và rèn giũa để con trưởng thành, thế hệ sau giỏi hơn thế hệ trước. Qua nhiều giai đoạn để xây dựng lực lượng kế thừa”.

Câu chuyện tình yêu 40 năm của hai vợ chồng Dr Thanh gắn liền với cột mốc 25 năm của THP trên cương vị là hai người đồng nghiệp tâm đầu ý hợp. Dr Thanh và Madam Nụ đến với nhau từ thuở hàn vi, trải qua 40 năm với đầy đủ cay đắng, ngọt bùi nhưng tình cảm vẫn rất bền chặt và ngày càng nồng đượm. Dr Thanh là một người chồng yêu thương vợ và dành tất cả cho gia đình. Tình yêu mà Dr Thanh dành cho Madame Nụ là trọn đời và dành cho Bà tất cả những gì bao năm ông xây dựng. Bà chính là động lực để Dr Thanh xây ước mơ lớn lao, cùng nhau tạo dựng đế chế đáng tự hào.

Chứng kiến tình yêu 40 năm nhưng vẫn ngọt ngào sâu sắc của Dr Thanh và Madam Nụ, rất nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại bày tỏ sự ngưỡng mộ. "Thật không quá khi nhận xét rằng, tình yêu của CEO Tân Hiệp Phát là thứ tình yêu vĩnh cửu, tình yêu mà bất cứ cặp đôi nào cũng mong ước. Thứ tình yêu mà thời gian càng làm cho nó mãnh liệt và đẹp đẽ hơn. Nhìn vào nó, vợ chồng tôi đã soi lại bản thân, giảm bớt những bất đồng, học cách yêu thương nhau nhiều hơn. Tôi nghĩ rất nhiều cặp vợ chồng cũng được tình yêu của Dr Thanh truyền cảm hứng như tôi".

PV

tra-cuu-diem-thi-bottom-article