Giá trị nhân văn có thật từ món đồ giả đáng quý

Cập nhật: 09:31 | 20/11/2018
Nhiều người cho rằng, cứ “đồ giả” là xấu, cần “tẩy chay”, loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Thế nhưng, có một thứ đồ giả lại có giá trị thật khi giúp người sử dụng xóa đi mặc cảm để tự tin hòa nhập với cộng đồng: Đó chính là những bộ tóc giả dành cho các bệnh nhân ung thư.

Có lẽ, chỉ những bệnh nhân ung thư trải qua quá trình điều trị hóa chất bị rụng dần từng nắm tóc mới cảm nhận được nỗi hoang mang, tự ti khi những mảng da đầu ngày càng lộ rõ. Ngoài nỗi buồn đau về bệnh tật, thể xác bị đau đớn giày vò, mệt mỏi thì người bệnh ung thư còn mang nỗi ám ảnh không tên của người… không có tóc.

Chị Trần Thị H 47 tuổi, ở Thái Bình phát hiện mắc ung thư vú cách đây 5 tháng. Sau khi điều trị, mái tóc của chị cứ rụng hàng loạt khiến chị cảm thấy xót xa và suy sụp.

Mặc dù trước khi phẫu thuật, điều trị hóa chất, chị đã được bác sĩ tư vấn về các tác dụng phụ khi điều trị hóa chất trong đó có rụng tóc nhưng khi trải qua chị vẫn không tránh khỏi cảm giác sốc. Phải mất một thời gian dài chị mới quen được với việc trọc đầu…

gia tri nhan van co that tu mon do gia dang quy
Được sở hữu mái tóc dài, người bệnh không còn cảm giác mặc cảm, tự ti với mái đầu trọc. (Ảnh: N.T)

“Sau 14 ngày truyền hóa tóc tôi bắt đầu rụng, tôi cảm nhận rõ chỉ cần vuốt nhẹ tóc cũng rụng cả nắm. Cảm giác lúc đó thấy xót lắm, buồn, suy sụp tinh thần, khóc đến mấy ngày. Sang đợt điều trị thứ 2 thì mái tóc đen dài ngày nào chỉ còn lơ thơ vài sợi, tôi đành phải cạo trọc. Mái đầu trọc lốc khiến tôi không dám đi ra ngoài đường, dù chỉ đi chợ”, chị Hồi chia sẻ.

Chung tâm trạng này, bà Lại Thị V, 56 tuổi ở Hà Nam kể: Trước kia bà có mái tóc đen, dài đến thắt lưng. Thế nhưng chỉ sau 10 ngày điều trị hóa chất tóc đã bắt đầu rụng cả nắm. “Lúc đó tôi thực sự hoảng, ăn không ngon, ngủ không yên, khóc lóc suốt, sợ chồng bỏ vì đầu trọc”, bà Văn chỉ ao ước có một bộ tóc dài…

Hầu hết các chị em sau khi điều trị hóa chất đều rụng tóc khiến họ mặc cảm. Có trường hợp đi ăn cưới ở quê, thấy mình đến, những người xung quanh cười khúc khích, còn nói “Nhà sư ở đâu mới về”. “Chả hiểu là họ đùa hay thật nhưng mà nghe thế mình cũng thấy tủi thân”, một bệnh nhân ung thư vú đang điều trị hóa chất tại khoa Nội 1, cơ sở Tân Triều chia sẻ.

Thấu hiểu được những tâm tư, tình cảm đó của chị em, những y, bác sỹ của BV K đã liên hệ với một số tổ chức để nhận được sự hỗ trợ những bộ tóc giả nhằm giúp họ tự tin chiến đấu với bệnh tật. Chị H là 1 trong 5 bệnh nhân may mắn có được sự chia sẻ đó từ CLB thể dục Curves Trung Hòa, Hà Nội vừa qua. Trước đó, nhóm Doanh nhân 9295 Hà Nội cũng đã trao tặng 150 bộ tóc giả và 200 chiếc khăn với tổng trị giá 150 triệu đồng dành tặng bệnh nhân ung thư.

Khi đội bộ tóc dài lên đầu, chị H không giấu được sự xúc động. Chị chia sẻ: Sau thời gian mặc cảm với cái đầu trọc, được sự động viên, an ủi của các chị em khác cùng chung hoàn cảnh tôi cũng thấy phấn chấn. Tuy vậy, trong thâm tâm tôi vẫn ao ước mái tóc đen dài như xưa. Hôm nay nhận được bộ tóc dài như ý, tôi đã cảm thấy tự tin hơn.

Theo Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác Xã hội, BV K: Nhằm trao thêm niềm tin giúp những bệnh nhân ung thư khác vượt qua rào cản mặc cảm khi bị rụng tóc, BV K đã xây dựng mô hình từ thiện “Tủ tóc giả và sách” thí điểm thực hiện tại khoa Nội Quán sứ.

Ngay trong ngày đầu triển khai, tủ tóc giả đã có 50 bộ, phát 26 bộ cho các bệnh nhân. Về lâu dài những bệnh nhân nghèo, khó khăn sau khi các bác sĩ tư vấn dùng phác đồ điều trị, bị rụng tóc sẽ được tặng một bộ tóc giả, gồm cả mũ và khăn quấn đầu.

Trước và trong quá trình điều trị hóa chất, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế tư vấn về nguy cơ, mức độ rụng tóc, cách sử dụng và bảo quản tóc giả. Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được cấp miễn phí tóc giả, mũ vải được thiết kế riêng cho người bệnh ung thư.

Nhằm tránh lãng phí, đồng thời để cổ vũ tinh thần vì cộng đồng trong nhóm bệnh nhân ung thư, những bệnh nhân đã hoàn thành điều trị có thể tặng lại những bộ tác giả đã qua sử dụng còn tốt. Chúng sẽ được các chuyên gia về tóc đánh giá để đảm bảo chất chất lượng và vệ sinh trước khi được tặng lại cho bệnh nhân khác.

Với bệnh ung thư, điều trị bằng hóa chất là một trong những phương pháp kinh điển, ưu tiên lựa chọn với nhiều bác sĩ. Song tác dụng phụ thường gặp của nó với người bệnh là rụng tóc. Đối với các chị em điều trị ung thư, việc rụng tóc có lẽ là điều khủng khiếp nhất, tác động nặng nề về tâm lý, ảnh hưởng đến chất lượng sống. Người bệnh không chỉ chiến đấu chống lại bệnh tật mà còn phải đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực, sự mặc cảm của chính bản thân.

Hành động tặng những bộ tóc giả cho bệnh nhân ung thư là việc làm hết sức nhân văn, giúp người bệnh xóa được phần nào tâm lý mặc cảm, tự ti để lạc quan hơn trong cuộc chiến chống chọi với bệnh tật. Thời gian tới, BV K tiếp tục phối hợp với các cá nhân, tổ chức từ thiện để trao những điều tốt đẹp nhất cho bệnh nhân ung thư.

Thịnh An