Giác mạc của bé gái 12 tuổi được ghép cho 2 em bé khác

Cập nhật: 16:48 | 06/07/2018
Sau khi bé Vân Nhi, 12 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản), gia đình đã thực hiện ước nguyện của bé là hiến giác mạc, trao tặng ánh sáng cho 2 người khác. Nghĩa cử này đã khiến nhiều người cảm động và trân trọng.

Khi tiếp nhận giác mạc của bé, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn và chọn được 2 bệnh nhân để tiến hành ghép. Đó là một bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc bệnh nhân bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi. Bệnh nhân may mắn thứ hai là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo PGS-Bác sỹ Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực.

Sau khi con được ghép giác mạc, được nhìn lại ánh sáng, chị T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi bày tỏ sự vui mừng, xúc động. Chị H, cho biết, con chị bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giũ lại được con mắt nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế thì cháu mới có thể nhìn thấy lại được.

Chị cũng biết cơ hội rất mong manh vì chỉ có thể trông chờ vào giác mạc của ai không may qua đời. Gia đình chị cũng đã vận động người thân, họ hàng, người quen nếu không may qua đời thì hiến giác mạc cho cháu. Nhưng niềm hi vọng đó cứ mong manh và dần vụt tắt khi bản thân những người đó bày tỏ mong muốn hiến giác mạc trước khi qua đời thì đều bị gia đình từ chối.

giac mac cua be gai 12 tuoi duoc ghep cho 2 em be khac
Sau ca phẫu thuật giác mạc, bé 6 tuổi có phản ứng tốt (ảnh BSCC)

Trong lúc đang tuyệt vọng thì chị và gia đình hạnh phúc vô cùng khi bác sỹ thông báo đưa con lên khám và hội chẩn. “Em và gia đình vô cùng đội ơn gia đình và người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con em có cơ hội được tìm lại ánh sáng. Em rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến sau khi mắt con em ổn định để thắp nén nhang tri ân người đã khuất cũng như gia đình họ, bởi nhờ có họ mà con em có cơ hội tìm được ánh sáng”, chị H, xúc động chia sẻ.

Trước đó, 11g00 ngày 2-7, bé gái Vân Nhi sinh năm 2006 ở Hà Nội đã qua đời sau khi chết não. Bé Vân Nhi được phát hiện mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. Suốt 10 năm qua, bé đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật ở đủ các bệnh viện. Ngoài những đợt điều trị, bé lại đến trường học tập. Tuy thời gian học không đều đặn như các bạn do phải gián đoạn điều trị bệnh, nhưng Vân Nhi hiền lành, tiến bộ rất được bạn bè, thầy cô yêu thương.

Trước khi qua đời, dù sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời. Lúc đó, bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc. Mẹ bé Vân Nhi xúc động khi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái để con có thể tiếp tục nhìn ngắm cuộc đời.

Vân Hà