Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Nín thở chờ đưa 5 người cuối cùng ra

Cập nhật: 12:37 | 10/07/2018
Các nhà chức trách và lực lượng cứu hộ Thái Lan đang tiếp tục chạy đua với thời gian để giải cứu bốn cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em đang mắc kẹt ở hang Tham Luang thuộc tỉnh Chieng Rai.
giai cuu doi bong nhi thai lan se dua ca 5 nguoi cuoi cung ra Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Tàu ngầm mini của tỷ phú Elon Musk đã sẵn sàng
giai cuu doi bong nhi thai lan se dua ca 5 nguoi cuoi cung ra Giải cứu đội bóng Thái Lan: Cậu bé thứ 8 rời hang, ngày cứu hộ thứ 2 kết thúc

Nhà chức trách Thái Lan cho hay, hôm nay (10-7), có 19 thợ lặn (nhiều hơn 2 đợt giải cứu trước) vào hang Tham Luang để đưa người ra. Lực lượng cứu hộ sẽ cố gắng hoàn thành việc giải cứu toàn bộ những người bị mắc kẹt trong hôm nay.

giai cuu doi bong nhi thai lan se dua ca 5 nguoi cuoi cung ra
(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

Phóng viên BBC Jonathan Head đang có mặt tại Chiang Rai cho biết: “Đội thợ lặn nước ngoài và Thái Lan đã nhanh chóng trở lại trong hang với nỗ lực đưa 4 cầu thủ nhí còn lại cùng HLV ra ngoài an toàn. Một thành viên nhóm cứu hộ mô tả nỗ lực cứu hộ hôm nay là cuộc chạy đua với thời gian, vì mưa lớn đã khiến mức nước dâng cao trong hang động”, báo VOV cho hay.

Sáng nay, các thợ lặn đã vào hang Tham Luang, tiếp tục tiến hành công tác giải cứu bốn thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên của các em.

Trong sáng nay, điều kiện thời tiết không thuận lợi như hai ngày trước khi trời mưa lớn từ đêm qua, đe dọa sẽ khiến mực nước trong hang dâng lên.

Tuy nhiên, theo ông Narongsak Osottanakorn, trưởng trung tâm cứu hộ, khẳng định điều này không ảnh hưởng tới quyết tâm giải cứu của các thợ lặn.

giai cuu doi bong nhi thai lan se dua ca 5 nguoi cuoi cung ra
Mưa lớn có thể khiến mực nước trong hang dâng cao, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Tại cuộc họp báo sáng nay, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn xác nhận, chiến dịch giải cứu lần ba bắt đầu lúc 10h08 theo giờ địa phương với sự tham gia của 19 thợ lặn. Đội cứu hộ hy vọng có thể giải cứu toàn bộ 5 thành viên còn lại của đội bóng ra khỏi hang trong đợt giải cứu hôm nay.

Ông Narongsak cho biết, mặc dù trời mưa suốt đêm qua đến sáng nay, nhưng mực nước trong hang vẫn không thay đổi đáng kể, do vậy không ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Ông Narongsak, người chỉ đạo chiến dịch cứu hộ, cho biết kinh nghiệm từ 2 đợt giải cứu trước đã giúp đẩy nhanh tốc độc giải cứu đội bóng. Ngày đầu tiên, đội cứu hộ mất 11 giờ, nhưng ngày thứ hai chỉ mất 9 giờ. Nếu điều kiện cho phép, 4 cầu thủ còn lại cùng với huấn luyện viên, bác sĩ và các thợ lặn của Hải quân Thái Lan sẽ cùng ra khỏi hang hôm nay, thông tin trên VietnamPlus.

giai cuu doi bong nhi thai lan se dua ca 5 nguoi cuoi cung ra
Trời mưa ở khu vực cứu hộ khiến nhiều người lo ngại. Ảnh: Twitter.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Narongsak cho biết, bố mẹ của 4 cầu thủ được giải cứu đầu tiên đã được nhìn con qua cửa kính. Trong 48h tới, họ có thể được gặp các con nhưng vẫn phải giữ khoảng cách ít nhất 2m. Phụ huynh của nhóm cầu thủ thứ hai được giải cứu có thể gặp mặt con qua cửa kính vào chiều nay.

T.Quang (tổng hợp)