Giảm 4 năm tù cho bị cáo “nẫng” xe sau khi va chạm giao thông

Cập nhật: 08:39 | 16/05/2019
Từ va chạm giao thông, giữa Hải và anh Minh xảy ra mâu thuẫn. Trong khi Hải cho rằng, lấy xe của anh Minh để bỏ chạy thì nạn nhân cho rằng, nghe người dân tri hô mới biết xe mình bị… cướp.

Theo các cơ quan tố tụng, ngày 10-4-2018, Nguyễn Đình Hải, SN 1988, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội, bắt xe ôm đến ngã 5 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại đây Hải đi bộ và băng qua đường thì va chạm với anh Trương Anh Minh, SN 1983, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, đang điều khiển xe máy Honda Wave màu vàng chở hai con đi học. Lúc này, anh Minh dừng và xuống xe hỏi Hải: “Chân anh có bị làm sao không để em đưa đi khám?”, Hải trả lời: “Chỉ nói sao không thôi à?”.

Hải đã đấm vào người anh Minh và hai người xảy ra xô xát. Sau đó, Hải tiếp tục nhặt một viên gạch lát vỉa hè tiếp tục đuổi theo anh Minh khiến anh này hoảng sợ bỏ chạy. Đến quán nước đối diện, anh Minh cầm điếu cày với mục đích để tự vệ. Hải rượt theo thì anh Minh bỏ chạy về ngõ 19 dốc Hòe Nhai. Hải quay lại chỗ xe máy của anh Minh bảo các con của anh Minh xuống xe và nổ máy phóng đi theo hướng dốc Hàng Than lên đường Yên Phụ. Đi được một đoạn, Hải bỏ lại xe ở vỉa hè trước Trạm trung chuyển bến xe Yên Phụ, đối diện số 118 đường Yên Phụ.

giam 4 nam tu cho bi cao nang xe sau khi va cham giao thong
Bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị Hải đánh, anh Minh bị rách da mu bàn tay trái, gãy khớp ngón tay trỏ trái. Trưa 10-4-2018, CQCA đã đưa Nguyễn Đình Hải về trụ sở làm việc, thu giữ 1 xe máy Honda Wave màu vàng do Hải chiếm đoạt được của anh Minh. Cơ quan giám định kết luận, chiếc xe máy Honda Wave màu vàng, trị giá 12 triệu đồng.

Anh Minh đã nhận lại chiếc xe, nhận 5 triệu đồng bồi thường thiệt hại từ gia đình Hải. Anh Minh cũng từ chối giám định thương tích, không có yêu cầu gì và có đơn đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Hải. Ngày 10-4-2018, Hải bị bắt khẩn cấp và bị truy tố về tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Tại tòa, bị cáo khai, sau khi va chạm giao thông với anh Minh, bị cáo có đánh nạn nhân bằng tay không. Sau đó, Hải nhặt 1 viên gạch lát vỉa hè với mục đích dọa anh này. Bị cáo chỉ nảy ý định chiếm đoạt chiếc xe khi bị cáo thấy anh Minh cầm điếu cày đuổi mình. Một phần sợ bị đánh, một phần do chân đau nên đã lấy xe để làm phương tiện tẩu thoát. Do vậy, Hải không đồng ý với tội danh và điều khoản mà VKSND đã truy tố.

Còn bị hại khẳng định, bị cáo là người đánh mình trước. Do bị đánh nên anh chạy sang phía quán nước đối diện lấy chiếc điếu cày để tự vệ. Khi quay lại đã thấy Hải cầm gạch đuổi mình. Anh Minh bỏ chạy vào ngõ và nghe thấy có người hô cướp. Anh chạy ra đuổi theo Minh nhưng không kịp. Bị hại đề nghị giảm án cho bị cáo vì có con nhỏ.

Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND quận Ba Đình, bào chữa cho bị cáo, luật sư cho rằng, Hải không có hành vi dùng vũ lực hay đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho bị hại lâm vào tình trạng không thể chống cự nhằm chiếm đoạt xe máy của bị hại. Bị cáo không có động cơ và mục đích chiếm đoạt tài sản và đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội. TAND quận Ba Đình tuyên Hải 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Hải kháng cáo xin giảm án và HĐXX phúc thẩm ngày 14-5 của TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, giảm án cho Hải còn 3 năm tù.

Phương Hoa