Giảm 5% tốc độ trung bình có thể bớt 30% vụ va chạm chết người

Cập nhật: 17:15 | 09/12/2017
 “Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em Việt Nam, sau tai nạn đuối nước. Có 50% số ca tử vong của thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 15 - 19 tuổi do tai nạn giao thông đường bộ gây ra”

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cho biết tại lễ phát động chiến dịch truyền thông quốc gia “Cho con về nhà an toàn” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức.

Trên thực tế, thương tích giao thông đường bộ ở trẻ có thể được phòng tránh thông qua việc nâng cao nhận thức và sự tuân thủ của cộng đồng đối với các quy tắc an toàn và luật giao thông đường bộ. Hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ và giảm tốc độ khi đi vào những khu vực tập trung đông trẻ nhỏ như trường học, khu dân cư đã được khuyến cáo thực hiện. Bởi việc đội mũ bảo hiểm có thể giúp giảm 40% nguy cơ tử vong và 70% nguy cơ bị thương nặng; đồng thời, chỉ cần giảm 5% tốc độ trung bình có thể giảm tới 30% số vụ va chạm chết người.

giam 5 toc do trung binh co the bot 30 vu va cham chet nguoi
Nhà trường, phụ huynh và học sinh ký cam kết giảm tốc độ và đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông đường bộ. Ảnh: Thảo Vân

Vì vậy, theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan cần đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách và cả cộng đồng để tăng cường nhận thức và chấp hành nghiêm túc các hành vi an toàn đường bộ cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ.

Tại Lễ phát động, các cơ quan chức năng và người tham dự đã ký thư ngỏ thể hiện cam kết thực hiện đội mũ bảo hiểm và giảm tốc độ vì sự an toàn của trẻ em.

Thanh Hải