Giám sát chặt chẽ đầu vào thực phẩm trường học

Cập nhật: 11:59 | 21/11/2017
Hà Nội hiện có hơn 2.600 trường học và các cơ sở giáo dục với hơn 1,7 triệu học sinh. Trong đó, gần 50% số học sinh ăn bán trú tại trường.

Hiện nay, hình thức phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh được chia làm bốn loại: nhà trường tự mua thực phẩm, tự nấu; nhà trường đặt suất ăn của các công ty nấu ăn; nhà trường hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm để tự nấu và nhà trường hợp đồng với công ty vừa cung cấp thực phẩm, vừa sơ chế bữa ăn, nhà trường chỉ giám sát. Gần 80% số trường tự đi chợ mua thực phẩm, tự nấu ăn cho học sinh, rất ít trường liên kết với các cơ sở bên ngoài.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Huy Đăng cho biết, qua kiểm tra, bếp ăn tập thể tại các trường học chủ yếu mua nguồn thực phẩm từ chợ, chứ không lấy từ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất an toàn, vì giá thực phẩm ở các cơ sở này thường cao hơn. Chính vì vậy rất khó để kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

giam sat chat che dau vao thuc pham truong hoc
Kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc cũng như chất lượng đầu vào là đảm bảo quan trọng cho bữa ăn trường học hợp vệ sinh, phòng tránh ngộ độc

Đoàn kiểm tra liên ngành y tế - giáo dục của 30 quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 100% các bếp ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn. Kết quả cho thấy, hầu hết các trường đã tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc thực phẩm, chưa kiểm nghiệm định kỳ nguồn nước, nhiều trường chưa có riêng khu sơ chế, khu nhập nguyên liệu do diện tích chật hẹp... Nhiều ban giám hiệu nhà trường chưa thường xuyên, tích cực kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn, thực phẩm cho bếp ăn nhà trường.

Bên cạnh đó, tại các cổng trường học hiện vẫn còn nhiều hàng rong, quán xá bày bán thức ăn không rõ nguồn gốc cho học sinh.

Đầu vào của thực phẩm chính là gốc rễ của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu tự mua ngoài chợ, việc đánh giá nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn rất khó. Nếu được cung cấp qua nhà cung cấp bữa ăn thì cần kiểm tra giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn thực phẩm thường xuyên.

Hiện nay, nguy cơ từ bữa ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm trường học phần lớn là từ “đầu vào” của thực phẩm. Ví dụ sữa tươi không rõ nguồn gốc, rau héo úa, thịt có dấu hiệu lâu ngày… khó kiểm tra nguồn gốc xuất xứ.

Vì vậy, giám sát chặt chẽ thường xuyên đầu vào của thực phẩm trường học là rất cần thiết phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

T.Fan