Giám sát để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước

Cập nhật: 10:00 | 09/02/2019
Năm 2018, TP Hà Nội xác định là năm Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và công tác giám sát với nhiều vấn đề dân sinh thiết thực  được lựa chọn đang góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Giám sát các vấn đề dân sinh

Theo chân một số đoàn giám sát của HĐND TP, chúng tôi cảm nhận rõ sự tâm huyết, trách nhiệm của nhiều đại biểu trong hoạt động này, không chỉ để tìm ra các tồn tại, hạn chế cần khắc phục, mà còn lắng nghe cơ sở để tìm ra các giải pháp hiệu quả cho nhiều vấn đề dân sinh.

Thấy rõ hiệu quả từ công tác giám sát, giúp cho việc thực hiện các Nghị quyết hiệu quả hơn, nên năm 2018, số lượng các cuộc giám sát của HĐND TP đã tăng gấp 3,25 lần so với năm 2016, cho thấy công tác này được chú trọng và đang trở thành điểm nhấn trong hoạt động của HĐND TP.

Trước hết có thể thấy, những vấn đề được các đại biểu chọn giám sát là những vấn đề dân sinh rất thiết thực. Ví dụ với Ban Pháp chế, trong năm qua đã giám sát về công tác bảo đảm trật tự an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và phòng chống buôn lậu trên địa bàn TP Hà Nội dịp Tết Nguyên đán; giám sát công tác bổ trợ tư pháp, tuyên truyền pháp luật; Giám sát thực hiện Nghị quyết 05/2017 về khắc phục công tác PCCC…

Hay với Ban Đô thị, các vấn đề được chọn cũng rất tiêu biểu như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP trước trong và sau Tết Nguyên đán; việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư; tình hình kết quả thực hiện các dự án nước sạch; việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề; kết quả thực hiện đề án phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách công cộng bằng xe buýt…

giam sat de nang cao hieu luc quan ly nha nuoc
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP kiểm tra các họng nước chữa cháy tại Cty CP May Đông Mỹ Hanoisimex.

Xử lý ngay các bất cập

Một trong những thiệt hại không nhỏ xảy ra trong năm qua là cháy nổ, trong đó công tác PCCC, nhất là PCCC tại các khu nhà tập thể, chung cư cao tầng trên địa bàn TP còn khá nhiều tồn tại. Từ năm 2017, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết 05/2017, với yêu cầu rà soát và khắc phục các bất cập trong công tác này tại các cơ sở hoạt động trước khi Luật PCCC có hiệu lực thi hành.

Khảo sát thực tế PCCC tại nhà tập thể Z10, thuộc khu tập thể phường Bách Khoa và khu tập thể E5 phường Thanh Xuân Bắc, Trưởng Ban pháp chế Nguyễn Hoài Nam đã gặp nhiều hộ dân, đề nghị họ trang bị ngay chuông báo cháy, bình bọt chữa cháy, bố trí cửa thoát hiểm ở các “chuồng cọp” để tự cứu mình nếu không may hỏa hoạn xảy ra. Ông cũng yêu cầu các phường chỉ đạo giải tỏa ngay với những vị trí thoát hiểm đang bị tận dụng làm nơi chứa đồ và kiên quyết cưỡng chế nếu người dân không tự giác thực hiện.

“Phải làm thế nào để hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ cháy nổ xảy ra, còn nếu xảy ra thì ít nhất cũng không có thiệt hại về người”, ông Nam nhắc lại nhiều lần trong các buổi giám sát.

Làm việc với Phòng Cảnh sát PCCC TP, UBND và Đội Cảnh sát PCCC các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Ba Đình, huyện Thanh Trì… Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cũng “hỏi bằng rõ” những nguyên do khiến việc thực hiện Nghị quyết 85 chậm chạp? Điều ông luôn đặt ra là với thực tế hiện tại, lực lượng cảnh sát PCCC quản lý địa bàn tư vấn cho chính quyền và các cơ sở giải pháp gì phù hợp, vì khá nhiều cơ sở cho biết, có quá nhiều bất cập so với tiêu chuẩn luật định và họ không biết bắt đầu từ đâu?

Với các nhà tập thể, chung cư cũ hay các DN đã hoạt động lâu năm, nếu áp dụng tiêu chuẩn đúng theo luật thì sẽ khó, thậm chí không thực hiện được. Do đó, lực lượng cảnh sát PCCC phải đề cao trách nhiệm, tìm hiểu, phối hợp với các cơ sở để tư vấn, tham mưu được các giải pháp phù hợp nhất. Thực tiễn giám sát cũng cho thấy, nơi nào lãnh đạo chính quyền quan tâm, chỉ đạo quyết liệt thì tiến độ xử lý các bất cập về PCCC tiến triển tốt hơn.

Ghi nhận có “muôn vàn sự khó” để đáp ứng tiêu chuẩn về PCCC, nhưng ông Nguyễn Hoài Nam cũng thẳng thắn từ chối kiến nghị về việc TP gia hạn thêm thời gian. “Với cách làm này thì gia hạn bao nhiêu cũng không đạt được, vì chưa chủ động”, ông Nam nói và khẳng định, quan trọng là phải hướng dẫn cho cơ sở.

Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm!

Nghe UBND các quận, huyện, các cơ quan quản lý và các chủ đầu tư báo cáo, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân đánh giá, tồn tại trong công tác quản lý nhà chung cư xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng cần xem xét lại trách nhiệm trước hết của chủ đầu tư, sau là chính quyền các phường, trách nhiệm đôn đốc kiểm tra của UBND cấp quận và có cả trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn của các Sở, ngành.

Với xu hướng quỹ đất ở đô thị ngày càng eo hẹp lại, người dân lựa chọn sinh sống ở các chung cư ngày càng nhiều, nên việc giải quyết kiến nghị của người dân trong quản lý, hoạt động của các khu chung cư đặc biệt quan trọng. Trong thực tế, không ít vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài bắt nguồn những mâu thuẫn này.

Đơn cử như trước khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực thi hành, không có quy định bắt buộc nhà chung cư phải thiết kế nhà sinh hoạt cộng đồng, dẫn đến người dân không có nơi hội họp, hay việc có nơi mong mỏi, nơi lại thờ ơ với việc thành lập Ban quản trị… đều gắn với lợi ích của các bên nên không dễ giải quyết. Vì vậy, tại mỗi buổi làm việc, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân đều kết luận rất rõ ràng các tồn tại nào gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và đề nghị báo cáo lộ trình khắc phục cụ thể. Kết quả giám sát cũng cho thấy, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân là vô cùng quan trọng. Từ đó, giúp họ ý thức được và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình.

Năm qua, TP tiếp tục xác định hoạt động quản lý phải theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”. Với những kiến nghị cụ thể, sát thực qua từng đợt giám sát cho thấy, các đoàn giám sát đã chỉ rất “rõ trách nhiệm” từ các tồn tại, hạn chế của các cơ quan, tổ chức, địa phương.

Đồng thời, từ việc cụ thể trách nhiệm, các kiến nghị được nêu ra cũng rất “rõ việc” để UBND các cấp đã đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện. Vì vậy, hoạt động giám sát đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu HĐND TP đang góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và cần được đẩy mạnh hơn nữa trong năm tới.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250