Cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan

Giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân

Cập nhật: 09:09 | 26/04/2018
Vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác xây dựng chính sách thuế như chưa theo kịp sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, thậm chí còn những lỗ hổng lớn về chính sách, dẫn đến làm môi trường kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh, thất thu ngân sách…

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Đây là kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa 6 cơ quan nói trên về giám sát thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

giam thieu tiep xuc truc tiep giua can bo voi nguoi dan
Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam Phạm Sỹ Danh cho rằng, chính sách thuế còn chưa đồng bộ.

Kết quả giám sát cho thấy, nhờ những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan nên thu ngân sách Nhà nước năm 2017 của ngành thuế đạt 1.019.041 tỷ đồng (bằng 105,2% dự toán); ngành hải quan đạt 297.082 tỷ đồng (tăng 5,04% so với năm 2016); góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hơn 560.000 doanh nghiệp, lực lượng quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Năm 2017, riêng khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 32,3% cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) nhìn nhận, hai lĩnh vực thuế và hải quan đã có bước chuyển mạnh mẽ trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Trong 3 năm liên tiếp (2014-2016), Bộ Tài chính luôn được xếp thứ 2 trong bảng chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, ngành.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại như công tác xây dựng chính sách thuế chưa theo kịp sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, còn những lỗ hổng lớn về chính sách, dẫn đến môi trường kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh, thất thu ngân sách…

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần thúc đẩy cải cách thể chế, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về thuế và hải quan. Đồng thời, theo ông Lộc, cần xem xét mở rộng lĩnh vực giảm sát nhằm vào 2 “điểm yếu, điểm nghẽn” đang làm giảm điểm trong chỉ số về môi trường kinh doanh của Việt Nam là khởi sự kinh doanh và giải quyết phá sản của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh đánh giá, việc chuyển từ việc phải nộp thuế thủ công chuyển sang nộp thuế điện tử là một cuộc cách mạng quan trọng của Bộ Tài chính, trong đó có ngành thuế. Sự thay đổi này mang lại lợi ích rất lớn, giảm thiểu chi phí, nhân công, tiền của và giảm chi phí tiêu cực của các doanh nghiệp đối với cơ quan thuế và hải quan.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng nhìn nhận, dư địa cải cách hành chính và thể chế của ngành thuế và hải quan vẫn còn rất lớn và “tha thiết đề nghị” Bộ Tài chính và cơ quan thuế, hải quan tích cực đổi mới, cắt giảm, đơn giản hóa, các thủ tục hành chính hơn nữa.

Cho rằng những vướng mắc về chính sách thuế chính là những “nút thắt” lớn, Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam Phạm Sỹ Danh nhận định, chính sách thuế còn chưa đồng bộ, nói hơi nặng nề là còn “lủng củng”. Đặc biệt, việc thiếu ổn định, thường xuyên thay đổi đã gây ảnh hưởng lớn đến chiến lược kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ hàng năm của doanh nghiệp. Do đó, ông Danh đề nghị, việc xây dựng chính sách thuế nên cố gắng tạo sự ổn định trong thời gian dài.

Qua giám sát tại 12 Cục thuế, Cục hải quan và một số Chi cục, Trưởng ban Dân chủ pháp luật - MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Minh cho biết, hoạt động của các cơ quan này đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Đó là công tác quản lý Nhà nước về thuế, hải quan có liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, hệ thống văn bản pháp luật nhiều, chưa thật sự đồng bộ và còn chồng chéo nên việc triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, còn tồn tại nhiều khó khăn trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế và hải quan như: Sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa các Bộ, ngành liên quan. Một bộ phận cán bộ, công chức thuế và hải quan tinh thần trách nhiệm chưa cao, trình độ chuyên môn chưa đáp ứng nhu cầu công việc. Ngoài ra, các doanh nghiệp chưa theo kịp với yêu cầu hiện đại hóa, thiếu cập nhật chính sách mới và ứng dụng công nghệ thông tin.

Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục cải cách về thể chế, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa việc thực hiện kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử và hải quan điện tử; đơn giản hóa và cắt giảm thủ tục hành chính theo hướng giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp.

Phương thảo