Giảm thời gian tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư

Cập nhật: 08:47 | 26/03/2019
Theo quy định của Thông tư số 02/2019/TT-BTP vừa được Bộ Tư pháp ban hành, từ ngày 5-5-2019 tới, thời gian tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư tối thiểu là 8 giờ/năm (quy định hiện hành là 16 giờ/năm).

Việc bồi dưỡng được tổ chức dưới hình thức khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư hoặc trao đổi kinh nghiệm hành nghề luật sư.

Cũng theo quy định của Thông tư, luật sư được tính quy đổi thời gian tham gia bồi dưỡng trong năm đó khi thuộc một trong các trường hợp: Viết bài nghiên cứu pháp luật được đăng trên các tạp chí chuyên ngành luật trong nước hoặc nước ngoài; viết sách, giáo trình được xuất bản về đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư hoặc kỹ năng hành nghề luật sư; Tham gia giảng dạy về pháp luật, kỹ năng hành nghề luật sư, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư tại các cơ sở đào tạo cử nhân luật, cơ sở đào tạo nghề luật sư; tham gia giảng dạy các khóa bồi dưỡng hoặc trao đổi kinh nghiệm hành nghề luật sư theo quy định của Thông tư này; Tham gia và hoàn thành chương trình đào tạo chức danh tư pháp; Tham gia và hoàn thành khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về luật sư và hành nghề luật sư ở nước ngoài.

giam thoi gian tham gia boi duong chuyen mon nghiep vu cua luat su
Các lớp bồi dưỡng góp phần nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp
cho luật sư. (Ảnh minh họa)

Tham gia các chương trình tập huấn, hội thảo, tọa đàm từ 1 ngày trở lên về các nội dung đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư; cập nhật, bổ sung kiến thức pháp luật; kỹ năng hành nghề luật sư và kỹ năng hỗ trợ cho hoạt động hành nghề luật sư; kỹ năng quản trị tổ chức hành nghề luật sư do Sở Tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp tổ chức.

“Luật sư tham gia bồi dưỡng các nội dung nêu trên thì 1 lần tham gia và hoàn thành được tính bằng 8 giờ thực hiện nghĩa vụ bồi dưỡng”, Thông tư nêu rõ.

Trước đó, Thông tư số 10/2014/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định luật sư có nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc là 16 giờ/năm. Nhất trí với quy định này, nhiều luật sư cho rằng, việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp là trách nhiệm của mỗi luật sư nhằm phục vụ cho công việc của mình. Bản thân các luật sư, muốn được khách hàng tin cậy, cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng, hiệu quả, bản thân phải tự nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức hành nghề, nếu không sẽ bị thị trường thải loại.

Tuy nhiên, qua thực tiễn thực hiện, nhiều đoàn luật sư không thể thực hiện được quy định này. Do nhiều đoàn luật sư có số lượng luật sư đông, chẳng hạn như đoàn luật sư TP HCM hiện có gần 5.500 luật sư. Nếu thực hiện 16 giờ/năm, mỗi tuần, Đoàn phải mở một lớp bồi dưỡng cho ít nhất 200 lượt luật sư tham gia. Trong 1 năm ít nhất phải mở 54 lớp, là rất khó khả thi. Thông tư số 02/2019/TT-BTP thay thế cho Thông tư số 10/2014/TT-BTP đã giảm thời gian tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư xuống còn tối thiểu là 8 giờ/năm.

Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-bottom-article