Giăng bẫy làm ăn, chiếm đoạt của nam giám đốc hơn 11 tỷ đồng

Cập nhật: 09:32 | 14/03/2019
Theo các cơ quan tố tụng, năm 2005, Lê Mỹ Huyên biết ông Lê Tất Thắng, SN 1955, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, GĐ Cty TNHH Linh Trang. Cuối năm 2015, do làm ăn thua lỗ và thua bạc, lô đề, Huyên nảy ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ. Huyên đã đăng thông tin tìm đối tác kinh doanh gỗ ván ép nhập từ Trung Quốc trên báo Mua & Bán. Ông Thắng đọc được thông tin này đã liên lạc với số điện thoại đăng trên bản tin.

Gặp nhau, hai người nhận ra nhau và nhanh chóng bàn việc làm ăn. Huyên khoe với ông Thắng, nhập hàng gỗ ván ép từ Trung Quốc về Việt Nam bán, mỗi đơn hàng gồm 2 container (trị giá hơn 1,7 tỷ đồng). Huyên nói, mỗi đơn hàng như vậy bán tại Việt Nam sẽ thu lời được 80 triệu đồng. Anh ta còn “nổ” rằng, biết một DN là “đầu ra” với lượng tiêu thụ trung bình 3 đơn hàng/tháng và luôn cần có 2 đơn hàng “gối đầu”. Theo thỏa thuận, Huyên lo “đầu ra”, còn ông Thắng “rót” vốn đầu tư và lãi chia đôi.

giang bay lam an chiem doat cua nam giam doc hon 11 ty dong

Bị cáo nghe tòa tuyên án.

Để tiện công việc, ông Thắng bổ nhiệm Huyên làm trưởng phòng kinh doanh. Để lấy lòng ông Thắng, thời gian đầu, Huyên tỏ ra đàng hoàng, cố gắng hợp tác. Sau đó, anh ta làm giả 1 bộ hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn hàng gỗ ván ép của một DN và đề nghị ông Thắng rót vốn. Khi cầm của ông Thắng hơn 11 tỷ đổng, Huyên chiếm đoạt và dùng tiền để trả nợ nần, ăn tiêu.

Ông Thắng hỏi về các đơn hàng gỗ ván ép, Huyên bỏ trốn và ngày 18-9-2017, anh ta bị bắt giữ. Tại tòa, bị cáo không thừa nhận tội và cho rằng, không làm giả hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn đặt hàng của một DN.

Tuy nhiên, tòa làm rõ, đủ cơ sở kết luận, Huyên phạm tội như cáo buộc của VKSND và HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 23 năm tù.

Hoa Đỗ