Giọng hát Việt 2019: “Đặc sản” của chương trình đã mất?

Cập nhật: 08:45 | 20/04/2019
“Giấu mặt” vẫn thường được coi là vòng thi nhiều hấp dẫn của chương trình Giọng hát Việt các mùa bởi những màn tranh giành thí sinh gay cấn của các vị HLV. Tuy nhiên, “đặc sản” này trong tập mở màn Giọng hát Việt 2019 đã mất đi, thay vào đó là sự “dĩ hòa vi quý” của các vị HLV, khiến khán giả có phần hụt hẫng.

Giọng hát Việt 2019 có nhiều sự thay đổi như dàn HLV có nhiều kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật, thay đổi fomat chương trình (3 vị HLV là Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Tuấn Hưng quay lưng lại, không biết mặt thí sinh, chỉ có Hồ Hoài Anh là được biết mặt thí sinh. Tuy nhiên, nam nhạc sĩ sẽ chỉ có được thí sinh khi các vị HLV khác không bấm chọn), bổ sung thí sinh dự thi (nhóm nhạc cũng được tham gia thay vì chỉ thí sinh solo như những mùa trước). Tuy nhiên, với những gì thể hiện ở tập mở màn, khán giả có ít nhiều thất vọng vì chương trình chưa có tiết mục thật sự gây sốt và giám khảo cũng không tranh giành thí sinh gay cấn như các mùa trước.

Điểm lại các vòng Giấu mặt các mùa giọng hát Việt, mùa đầu tiên (2012) được cho là có nhiều hấp dẫn nhất. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam, các cuộc thi tài năng âm nhạc trên truyền hình còn ít nên mọi sự chú ý của công chúng được dồn vào Giọng hát Việt. Hơn nữa, dàn HLV năm đầu tiên cũng được nhận xét là có sức hút rất lớn với truyền thông lẫn khán giả như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh. Riêng cố ca, nhạc sĩ Trần Lập khi đó là có phần trầm tính hơn các đồng nghiệp khi ngồi ghế nóng.

Điều đặc biệt nữa là chất lượng các thí sinh năm đầu rất tốt, tạo được cơn sốt mạnh mẽ cho khán giả như Đinh Hương, Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn, Trúc Nhân, Bảo Anh,… Các HLV ra sức tranh giành các thí sinh bằng nhiều chiêu trò khôn khéo. Nhờ vòng Giấu mặt, các thí sinh này một bước thành sao và họ vẫn duy trì được sức hút cho đến thời điểm hiện tại. Trong đó Hương Tràm và Bảo Anh còn được mời làm HLV chương trình Giọng hát Việt nhí.

giong hat viet 2019 dac san cua chuong trinh da mat
Bộ tứ HLV Giọng hát Việt 2019 . Ảnh: BTC

Sang mùa thứ 2, độ nóng của chương trình vẫn còn. Dàn HLV đều gồm các tên tuổi nổi tiếng của làng nhạc Việt như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng. Không chỉ hát hay, Mỹ Linh và Hồng Nhung cũng không hề kém cạnh trong các màn tranh giành thí sinh với “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng vẫn được xem là quá nhiều chiêu trò và kinh nghiệm từ mùa trước.

Ở mùa thứ 3, sức hút đến từ HLV Mỹ Tâm – nữ ca sĩ có lượng fan hùng hậu bậc nhất showbiz Việt, tiếp đến là nữ ca sĩ hải ngoại Thu Phương sau nhiều năm vắng bóng tại trị trường âm nhạc trong nước. Bên cạnh đó, khán giả còn đặc biệt chú ý đến mối quan hệ của Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm khi họ ngồi ghế nóng bởi họ từng là “cặp đôi” trước đây. Không ít lần Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm khiến khán giả thích thú bởi những màn đối đáp hấp dẫn, ấn tượng.

Ở các mùa tiếp theo, dù ban đầu Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên ngồi ghế nóng ít nhiều gây tranh cãi nhưng họ cũng đã thể hiện được bản lĩnh đào tạo thí sinh của mình. Bên cạnh việc đều là những tên tuổi nổi tiếng, họ còn khá hoạt ngôn nên nhiều màn tranh giành, thuyết phục thí sinh được đẩy lên cao trào.

Tuy nhiên, sang đến mùa Giọng hát Việt 2019, những màn tranh giành thí sinh căng thẳng, gay cấn đã được thay bằng thái độ dĩ hòa vi quý của các vị HLV, thậm chí có vị HLV này còn khuyên thí sinh nên về với đội của vị HLV kia thay vì quyết chinh phục thí sinh về với đội của mình.

Thực tế, ngay từ khi chương trình công bố dàn HLV, khán giả đã lường trước được độ “trầm” của chương trình năm nay. Các nghệ sĩ đảm nhận vai trò HLV năm nay đều có vài chục năm hoạt động nghệ thuật. Độ tuổi cùng phong cách, cá tính âm nhạc của họ ảnh hưởng rất nhiều đến cách ứng xử, dẫn dắt thí sinh. Vậy nên sự sôi nổi hay những màn giành giật thí sinh bằng các chiêu trò là rất khó xảy ra. Hơn nữa, khi ngồi ghế nóng cùng các tên tuổi gạo cội của làng nhạc như Tuấn Ngọc, Thanh Hà, hai HLV trẻ hơn là Hồ Hoài Anh hay Tuấn Hưng cũng khó có thể lấn lướt về mặt chuyên môn hay hoạt ngôn như ngồi cùng các đồng nghiệp trẻ.

Riêng về sự thay đổi fomat chương trình, để HLV Hồ Hòa Anh quay mặt về phía thí sinh, chỉ có được thí sinh khi các HLV còn lại không bấm chọn cũng khiến cho độ kịch tính của vòng thi bị giảm đi rõ rệt. Trong khi đó, fomat các mùa trước, cả 4 HLV đều quay lưng lại với thí sinh, không ai biết ngoại hình, thần thái của thí sinh ra sao để rồi bị chinh phục bởi giọng hát của thí sinh đã giúp vòng Giấu mặt thêm gay cấn, lôi cuốn khán giả.

Như vậy, tập mở màn của Giọng hát Việt 2019 đã không thành công như sự kỳ vọng của khán giả bởi thiếu yếu tố đặc sản là những màn tranh giành, thiết phục thí sinh của bộ tứ HLV. Tuy nhiên, chương trình mới phát sóng được 1 tập và nhưng gì mới mẻ vẫn ở phía trước. “Đường dài mới biết ngựa hay” và sự “thay máu” dàn HLV năm nay rất có thể sẽ mang đến cho khán giả một chương trình chất lượng, đặc biệt về mặt chuyên môn âm nhạc.

Hồng Giang

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250