Giống rau lạ mang lại giá trị kinh tế cao

Cập nhật: 10:43 | 12/05/2018
Người nông dân tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã đưa vào trồng  giống rau lạ, có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế lớn-đó là cây măng tây.

Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, xã Hồng Thái là nơi thí điểm trồng măng tây với cây giống và sự giúp đỡ kỹ thuật của các chuyên gia Hà Lan. Sau 6 tháng trồng, đến nay nông dân đã có thể thu hoạch 15-20 tấn măng tây/hecta.

Đây là loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hoá, làm giàu sữa mẹ, giúp ổn định huyết áp… Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng. Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao nên loại rau này cũng có giá trị kinh tế lớn, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Theo ông Lê Đức Trịnh, Giám đốc Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, cây măng tây là cây thực phẩm quý, dinh dưỡng cao và thị trường đang có nhu cầu rất lớn. Giá măng tây mà các bà nội trợ đang phải mua ở những siêu thị Hà Nội không dưới 300.000 đồng/kg.

Đây là loài rau sạch tự nhiên, không sử dụng hoá chất vì bệnh chủ yếu của măng tây là nấm mốc. Khi cây bị bệnh chỉ cần rắc vôi bột, không phun thuốc hóa học. Khu vườn măng tây của Hợp tác xã Hồng Thái ngoài hệ thống nhà lưới che nắng, che mưa, chặn côn trùng còn phải nuôi dưỡng hệ đất hữu cơ 100% bằng phân bò khô ủ men sinh học. Bên cạnh đó họ là hệ thống tưới bảo đảm đất đủ độ ẩm thích hợp để măng tây sinh trưởng tốt.

Một lần xuống giống sẽ cho thu hoạch trong 10 năm. Một cây măng phải qua 3 tháng ươm và 4 tháng trồng, đến tháng thứ 7 trở đi mới cho thu hoạch; năng suất năm đầu tiên đạt 2kg/sào/ngày, từ năm thứ 4 trở đi có thể thu hơn 5kg/sào/ngày. Với giá thị trường hiện nay khoảng 80.000-150.000 đồng/kg măng thương phẩm, cây trồng này đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên… Sau 6 tháng trồng măng tây, đến nay nông dân đã trồng măng tây có thể thu hoạch 15-20 tấn măng tây/hecta.

giong rau la mang lai gia tri kinh te cao
Măng tây đang là cây trồng mới có giá trị kinh tế cao mở ra hướng làm giàu cho bà con Phú Xuyên

Gia đình bà Vũ Hồng Thuỷ đã trồng măng tây bắt đầu từ năm 2017 trồng theo phương pháp hữu cơ, ươm cây từ xơ dừa, đất sét. Măng tây được trồng trong nhà lưới để giữ độ ẩm, tránh sâu bệnh và giảm nhân công... Mỗi ngày vườn của gia đình bà Thuỷ có thể thu hoạch 70kg măng tây, giá cho măng trắng là 60.000 đồng/kg thương phẩm, măng xanh là 150.000 đồng/kg. Tính giá trung bình 100.000 đồng/kg thì mỗi ngày gia đình bà Thuỷ thu 7 triệu đồng từ măng tây.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi tham quan mô hình này đã nhắc nhở hợp tác xã Rau quả Hồng Thái và huyện Phú Xuyên cần bắt tay ngay vào xây dựng thương hiệu để sản phẩm măng tây Phú Xuyên phát triển thành trung tâm sản xuất măng tây để phục vụ trong nước và xuất khẩu.

TP sẽ hỗ trợ mở rộng mô hình trồng măng tây Hà Lan lên 120 ha ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên để sản xuất quy mô lớn, xây dựng thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao, giá trị thương mại lớn cho huyện.

Vân Hà