Hà Đông, Hà Nội: “Điểm mặt” các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Phú La

Cập nhật: 10:05 | 22/06/2018
Hàng chục công trình ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, lãnh đạo phường Phú La thừa nhận điều này. Tuy nhiên, mới chỉ có một công trình bị xử lý cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.  

Ngày 20-6-2018, UBND phường Phú La tiến hành tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) của gia đình ông Mai Xuân Thức, bà Lại Thị Phạm Nguyên, tại số 48-TT20, KĐT Văn Phú, Hà Đông. Các lỗi vi phạm của gia đình ông Thức, bà Nguyên đã được PL&XH nêu và phân tích trong bài: Cưỡng chế vi phạm TTXD tại quận Hà Đông, Hà Nội: Chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, thì những lỗi vi phạm TTXD tương tự như của gia đình ông Thức, bà Nguyên là rất phổ biến trong KĐT này. Tuy nhiên, không hiểu là do “quan hệ”, “thái độ” hoặc “ăn ở” như thế nào đó mà các gia đình khác vi phạm thì “thoát tội”, duy chỉ có gia đình ông Thức bị các cơ quan chức năng quận Hà Đông xử lý?

ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD của gia đình ông Mai Xuân Thức khi chưa bị cưỡng chế

Qua tìm hiểu được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, rất nhiều công trình nhà liền kề thông tầng và biệt thự tại khu đô thị Văn Phú được các gia chủ hoàn thiện hoặc sửa chữa. Nhiều chủ nhà đã lợi dụng việc hoàn thiện, sửa chữa để xây dựng thêm tầng, thêm tum, đổ thêm mái, cơi nới ô-văng, biến ban công thành phòng ở, xây dựng toàn bộ diện tích sân vườn tại tầng một,… thậm chí một số chủ nhà “có điều kiện” còn phá dỡ hoàn toàn công trình cũ để xây dựng mới theo một kiến trúc của riêng mình. Việc này đã khiến cho các dãy nhà liền kề, biệt thự từng được chủ đầu tư khu đô thị Văn Phú xây dựng theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan chức năng phê duyêt, với những quy chuẩn, khuôn mẫu nhất định và được hoàn thiện ngoại thất đồng bộ thì nay đã bị phá nát trước sự thờ ơ của các nhà quản lý đô thị quận Hà Đông.

Cũng theo phản ánh của người dân, hiện nay trên địa bàn phường Phú La, có rất nhiều công trình ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch cảnh quan đô thị. Các công trình này chủ yếu vi phạm các lỗi như vi phạm chiều cao công trình, vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm kiến trúc phá vỡ cảnh quan đô thị, vi phạm quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của khu đô thị đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD của gia đình ông Đỗ Việt Long, căn số 30-TT23, (ảnh: N. Minh).

Nổi bật trong rất nhiều công trình vi phạm TTXD tại khu đô thị này phải kể đến công trình của gia đình ông Vũ Đức Sơn, căn số 26-TT19; công trình của gia đình ông Vũ Đại Đồn, căn số 14-BT9; công trình của gia đình ông Đỗ Việt Long, căn số 30-TT23; công trình của gia đình ông Mai Xuân Thức, căn số 48-TT20; công trình của gia đình bà Phạm Thị Xuân, căn số 25-TT19, Công trình của gia đình bà Phan Thị Thu, căn số 25-TT18; Công trình của gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, căn số 19-BT9; và hàng loạt các công trình khác như các căn số 32, 34-TT16; các căn số 06, 07, 49­ -TT20; căn số 01-TT21; số 21-TT23; số 39-TT2; số 21-BT9; số 05 và 06-LK7; số 77-TT9; số 23-TT8; số 17 và 22-LK9…

Trong hàng loạt các công trình vi phạm nêu trên, hiện UBND phường Phú La mới đang tổ chức xử lý cưỡng chế tháo dỡ duy nhất công trình của gia đình ông Mai Xuân Thức, tại số 48-TT20.

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết tất cả các công trình vi phạm nêu trên được tổ công tác phường Phú La - Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông tiến hành kiểm tra và lập biên bản tại thời điểm các công trình này đang thi công. Tuy nhiên, trong tất cả các biên bản kiểm tra đều ghi rất chung chung và không có từ nào liên quan đến vi phạm cả.

ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD của gia đình ông Vũ Đức Sơn, căn số 26-TT19, (ảnh: N. Minh).

Cụ thể, theo “sổ đỏ” của gia đình ông Vũ Đức Sơn, tại số 26-TT19, diện tích đất 219,7 m2, diện tích xây dựng 107,1 m2, công trình cao 3 tầng, 1 tum. Năm 2017, gia đình ông Sơn đã phá dỡ toàn bộ nhà cũ để xây dựng mới. Gia đình ông Sơn đã tự ý xây dựng 100% diện tích đất, xây toàn bộ 219,7 m2, công trình cao 5 tầng, 1 tum, hiện đã đưa vào sử dụng. Theo quy hoạch, công trình của gia đình ông Sơn vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm chiều cao công trình, vi phạm kiến trúc, quy hoạch chung của khu đô thị.

Tuy nhiên, tại biên bản kiểm tra của tổ công tác phường Phú La - Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông đối với công trình của gia đình ông Vũ Đức Sơn lại ghi: “Về cơ bản chủ đầu tư tuân thủ đúng các yêu cầu về thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo đúng mật độ xây dựng”(?)

ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD của gia đình ông Vũ Đại Đồn, căn số 14-BT9, (ảnh: N. Minh).

Còn công trình của gia đình ông Vũ Đại Đồn, tại số 14-BT9, là căn biệt thự sân, vườn, tổng diện tích đất khoảng 300m2, mật độ xây dựng khoảng 50%. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện nội thất, gia đình ông Đồn đã tự ý phá dỡ một phần công trình cũ, thay đổi thiết kế, cơi nới, xây dựng trên toàn bộ diện tích đất sân, vườn. Hành vi vi phạm này góp phần phá vỡ cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch khu đô thị Văn Phú.

Nhiều người dân bức xúc, để xảy ra tình trạng hàng loạt công trình ngang nhiên vi phạm TTXD trách nhiệm chính thuộc về UBND phường Phú La và quận Hà Đông đã buông lỏng quản lý, làm ngơ và có dấu hiệu bao che cho các công trình vi phạm.

Cuối năm 2017, trong một buổi giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Nguyễn Quang Ngọc -Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông báo cáo. Trong 8 tháng đầu năm 2017, toàn quận có 43 công trình vi phạm TTXD (30 công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp; 11 công trình sai phép, sai quy hoạch,…). Quận đã hoàn thành xử lý 35 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 2 tỷ đồng.

Vị Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng thẳng thắn thừa nhận, việc xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn vẫn còn xảy ra; một số vi phạm chưa được phát hiện và xử lý kịp thời nên khó khắc phục hậu quả; một số chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, xây dựng chưa phù hợp thiết kế được duyệt, chưa chấp hành quyết định xử phạt của chính quyền địa phương.

Có lẽ, con số công trình vi phạm TTXD ở quận Hà Đông mà vị Phó chủ tịch UBND quận báo cáo ở trên chỉ là một “phần nổi của tảng băng chìm”. Bởi vì, các công trình vi phạm trên địa bàn phường Phú La tại thời điểm đó không có tên trong danh sách công trình vi phạm được đem ra báo cáo tại buổi giao ban báo chí.

Dưới đây là một số hình ảnh đại diện trong số rất nhiều những công trình vi phạm TTXD nêu trên:

ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD của gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, tại số 19-BT9 (ảnh: N. Minh).
ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD tại số 21-BT9 (ảnh: N. Minh).
ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD tại số 39-TT2 (ảnh: N.Minh).
ha dong ha noi diem mat cac cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong phu la
Công trình vi phạm TTXD của gia đình bà Phạm Thị Xuân, tại số 25-TT19 (ảnh: N.Minh).

Báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên!

Nhật Minh