Hà Nội: 17 xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 10:58 | 20/06/2019
Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đến nay, đã có 17 xã, phường thuộc 10 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Vì vậy, các cấp, các ngành thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20-5-2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi và chỉ đạo của trung ương, thành phố.

ha noi 17 xa phuong da qua 30 ngay khong phat sinh benh dich ta lon chau phi
Ảnh minh hoạ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định. Phối hợp các sở, ngành, đom vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phối hợp với Sở Công Thương làm việc với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm bàn các giải pháp cụ thể về tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn. Phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông của trung ương và thành phố hướng đẫn cụ thể về chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn.

HP

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250