Hà Nội cam kết sẽ triển khai tốt các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS

Cập nhật: 17:45 | 19/04/2019
Đó là khẳng định của Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh tại sự kiện khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Cục Phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cam kết, y tế Hà Nội sẽ triển khai tốt các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS nói chung và dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm nói riêng để góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 về HIV/AIDS.

Theo PGS-TS. Phan Thị Thu Hương Phó Cục trưởng Cục Phòng,chống HIV/AIDS, với mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm HIV năm 2030, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với những người nhiễm HIV (như điều trị ARV sớm và duy trì tải lượng HIV ở mức dưới 200 bản sao/mL) thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV-hay gọi là PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV.

Hiện nay, PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su. PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

ha noi cam ket se trien khai tot cac dich vu phong chong hivaids
Khai trương Cơ sở cung cấp dịch vụ toàn diện tại TTYT Đống Đa, Hà Nội

Thuốc kháng HIV cho điều trị PrEP được cung cấp miễn phí. Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao. Đến nay, đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh, TP (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang) với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước.

Thống kê cho thấy, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên.

Trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV nhóm nghiện chích ma túy chiếm 29%-30% thì nay giảm còn 9%-10%; tỷ lệ này ở phụ nữ bán dâm cũng giảm từ 5% xuống 3,4%. Riêng tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) tăng cao, từ 7,4% năm 2016 lên 11,4% năm 2018. Theo ước tính, cả nước có khoảng 174.000 MSM trong độ tuổi 15-49. Riêng Hà Nội có tới hơn 30.000 MSM (chiếm khoảng 17,5% số MSM cả nước). Việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV.

Vân Hà