Hà Nội chia sẻ kịp thời làm ấm lòng người dân vùng bị lũ

Cập nhật: 07:45 | 18/10/2017
Chiều 15-10, một số xã tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội nước vẫn ngập sâu. Nhận được sự quan tâm sâu sát, sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của chính quyền các cấp và các ban ngành, đoàn thể địa phương cũng như của TP khiến lòng dân ấm áp; mất mát do cơn lũ gây ra dần vơi đi, tinh thần và cuộc sống của người dân dần ổn định trở lại…

Nghĩa tình, kịp thời

Sáng 15-10, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cùng đại diện một số ngành chức năng của huyện tiếp tục đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả ngập úng, chăm lo ổn định đời sống của nhân dân ở các xã bị ngập nặng trong huyện. Các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến thăm tình hình thực tế ở nhiều xóm còn bị ngập nặng như thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến); xóm Nằng thôn Tiến Tiên; xóm Khúc Bằng thôn Việt An (xã Tân Tiến); thôn Thuần Lương (xã Hoàng Văn Thụ) và đi thuyền ra một số nơi còn bị cô lập, ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình thiệt hại do ngập úng của các gia đình, động viên các hộ cố gắng khắc phục khó khăn, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, đoàn kết tương trợ lẫn nhau để dần ổn định cuộc sống.

ha noi chia se kip thoi lam am long nguoi dan vung bi lu
Lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ thăm và tặng quà chia sẻ với bà con vùng lũ. ẢNH: Đ.S

Huyện yêu cầu các xã tiếp tục kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình đời sống của các hộ dân bị ngập úng để hỗ trợ, đáp ứng kịp thời các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân như nước uống, mì tôm, đồ dùng thắp sáng khi chưa có điện. Tại những địa bàn nước rút phải khẩn trương phối hợp với ngành y tế tổ chức công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân; tổ chức tiếp nhận chu đáo hàng hóa của các đoàn đến thăm tặng quà và chuyển cho người dân nhanh chóng, kịp thời nhưng đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, theo địa bàn từng thôn xóm; phối hợp với Cty Môi trường đô thị Xuân Mai cung cấp nước cho các hộ, đảm bảo người dân có đủ nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

ha noi chia se kip thoi lam am long nguoi dan vung bi lu

Để động viên, chia sẻ khó khăn với nhân dân các xã bị ngập úng nặng trong huyện, cũng trong buổi sáng 15-10, các đoàn thể của huyện Chương Mỹ đã đi thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân bị ngập úng trên địa bàn. Tại thị trấn Xuân Mai và xã Thủy Xuân Tiên, Hội chữ thập đỏ huyện Chương Mỹ tặng mỗi đơn vị 50 thùng mì tôm, 50 bình nước uống. Ở xã Hữu Văn, Tốt Động, Hội chữ thập đỏ huyện tặng mỗi xã 100 thùng mì tôm, 100 bình nước uống. Trước đó, chiều 14-10, Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội cùng lãnh đạo Hội chữ thập đỏ quận Cầu Giấy và lãnh đạo Hội chữ thập đỏ huyện Chương Mỹ đã tới thăm hỏi, động viên và tặng 300 thùng mì tôm, 60 thùng nước uống, 300 đèn pin đa năng cùng 1,2 tạ gạo cho các hộ dân bị ngập úng của các xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ.

ha noi chia se kip thoi lam am long nguoi dan vung bi lu

Cùng thời điểm trên, Liên đoàn lao động huyện cũng tổ chức đến 3 xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Nam Phương Tiến để thăm hỏi, động viên và trao quà cứu trợ. Trong đợt này, Liên đoàn lao động huyện Chương Mỹ tặng tổng số 100 suất quà với tổng trị giá 15 triệu đồng cho 100 gia đình bị ảnh hưởng của lũ lụt. Những suất quà này thể hiện tấm lòng, sự chung tay của công nhân viên chức lao động huyện trước hoàn cảnh khó khăn của các hộ gia đình thuộc các xã miền Bùi của huyện đang chịu ảnh hưởng của đợt lũ lụt vừa qua.

Đối với gia đình 2 nạn nhân không may bị thiệt mạng do nước cuốn trôi cũng được các tổ chức, đoàn thể thăm hỏi, động viên, chia buồn. Chiều 14-10, lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ Chương Mỹ đã tới gia đình cháu Đinh Thị Phiên, trú tại ở thôn Công An, xã Hoàng Văn Thụ- nạn nhân bị đuối nước chiều 13-10 khi đi qua đoạn đường nước ngập sâu; đồng trao số tiền 15 triệu đồng trích từ quỹ cứu trợ để hỗ trợ gia đình nạn nhân. Đoàn công tác của Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội, quận Cầu Giấy và huyện Chương Mỹ đã tới thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình cháu Đinh Thị Phiên. Trước đó, Ủy ban MTTQ TP và Ủy ban MTTQ huyện cũng đã chia sẻ, hỗ trợ 15 triệu đồng cho gia đình cháu Nguyễn Đình Tú, trú tại thôn Đông Tiến, xã Tân Tiến- nạn nhân bị thiệt mạng do trượt chân và đuối nước ở khu vực đập tràn Văn Sơn vào chiều ngày 10-10.

Cùng với sự giúp đỡ đó, một số huyện lân cận thuộc TP Hà Nội cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái khi hỗ trợ người dân vùng lũ huyện Chương Mỹ 1.100 thùng mì tôm và 300 cây nến.

ha noi chia se kip thoi lam am long nguoi dan vung bi lu
Cán bộ điện lực Hà Nội tham gia công tác cưu trợ. ẢNH: H.C.V

Chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân

Ngày 12-10, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do GĐ Sở Nguyễn Khắc Hiền đã về thăm hỏi các hộ dân nằm trong vùng ngập lụt thuộc xã Nam Phương Tiến. Trên cơ sở xác định đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng cho người dân là quan trọng nhất theo chỉ đạo của TP, BV Da liễu Hà Nội hỗ trợ 1.000 lọ thuốc bôi ngoài da; BV Mắt Hà Đông hỗ trợ 6.000 lọ thuốc phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ; cùng với đó, cả hai BV này đều đã cử y, bác sĩ trực tiếp xuống địa bàn để hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh miễn phí cho người dân vùng lũ lụt. Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Trạm y tế các xã bị ngập lụt đảm bảo bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, chuẩn bị phương tiện, thuốc men để sẵn sàng tiếp nhận và khám cho người dân, đề phòng các trường hợp ốm đau, bệnh tật được cứu chữa kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân các xã bị ngập lụt biện pháp vệ sinh môi trường, thu dọn rác thải, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; đóng gói, phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng cloramin B, phèn chua để xử lý nước sinh hoạt hàng ngày, biết cách chủ động phòng tránh các dịch bệnh thường gặp khi mưa lũ (như sốt xuất huyết, sốt rét, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da) và các bệnh đường tiêu hóa như tả, lị, tiêu chảy, rắn độc cắn, điện giật, đuối nước…).

Đảm bảo trật tự, đảm bảo cung cấp điện

Trao đổi với PV báo PL&XH, Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng CA huyện Chương Mỹ cho biết: “Sau khi nhận được thông báo đi bảo vệ tình hình địa bàn và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện Chương Mỹ, CA huyện đã huy động 100% quân số ứng trực triển khai phương án chống thiên tai; phối hợp với các lực lượng giúp dân di dời tài sản; đưa người ở vùng nguy cơ lũ lụt đến nơi an toàn. Sau khi lũ rút dần, CA huyện tiếp tục chỉ đạo cán bộ chiến sỹ duy trì quân số ứng trực tại địa bàn vùng lũ, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân. CA huyện cùng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện thăm hỏi, động viên, tặng quà cứu trợ cho những gia đình khó khăn, gia đình chính sách; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đến trực tiếp địa bàn huyện chỉ đạo và các cơ quan, ban ngành đến động viên, giúp đỡ nhân dân vùng lũ”.

Bên cạnh đó, Cty Điện lực Chương Mỹ đã huy động 100% CBCNV (190 người) tổ chức ứng trực. Cty tiến hành tháo dỡ các thiết bị điện có nguy cơ bị ngập; cô lập các trạm biến áp, hệ thống lưới điện ở vùng bị ngập để đảm bảo an toàn cho nhân dân và cho lưới điện; phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để tuyên truyền, vận động người dân tránh xa các vùng nguy hiểm để đề phòng điện giật. Hiện nay, các đội quản lý điện khu vực của Cty Điện lực Chương Mỹ vẫn đang bám sát địa bàn, tổ chức tuần canh, kiểm tra thường xuyên để có thể kịp thời cấp lại điện cho người dân sau khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn. Nhờ sự nỗ lực của điện lực TP Hà Nội và điện lực huyện Chương Mỹ, nhiều địa bàn ngập úng tại huyện Chương Mỹ, điện vẫn đảm bảo. Cùng nhiệm vụ sửa chữa, đảm bảo lưới điện, Cty Điện lực Chương Mỹ còn tổ chức cứu trợ cho người dân vùng bị ngập nặng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai nói: “Trong những ngày mưa lũ vừa qua, nhân dân trong khu Bùi Xá nhận được nhiều sự giúp đỡ tích cực của lực lượng tham gia phòng chống thiên tai của thị trấn và của đơn vị bộ đội cùng chính quyền các cấp. Đến nay, nước đã rút nhiều, học sinh trường THCS Xuân Mai B đặt tại khu Bùi Xá đã trở lại đi học bình thường, cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân đang dần được ổn định…”.

Ứng phó với cơn bão số 11 (bão Khanun) Để chủ động ứng phó với cơn bão số 11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và khu vực Bắc Bộ; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ cùng một số cơ quan truyền thông báo chí đề nghị triển khai thực hiện: Đối với khu vực trên biển, ven bờ, thường xuyên cập nhật thông tin, lực lượng chức năng cần thông báo kịp thời cho các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo. Công điện còn yêu cầu theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Đối với khu vực đất liền, kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ đầy nước, đặc biệt là ở những địa phương đang chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới vừa qua. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Chiều 14-10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã chủ trì họp ứng phó với bão số 11, lưu ý rằng bão vào trong hoàn cảnh nhiều địa phương vừa trải qua mưa lũ lớn, thiệt hại nặng nề. “Bão số 11 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, vì vậy công tác ứng phó tuyệt đối không được chủ quan ngay từ bây giờ” - ông Cường nhấn mạnh.

Linh Anh