Hà Nội: Chủ động các biện pháp ứng phó với nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm

Cập nhật: 07:56 | 19/07/2018
Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động các biện pháp ứng phó với nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm hiện nay.

Theo đó, Sở đề nghị các quận, huyện và thị xã Sơn Tây theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến các đoàn thể và người dân để chủ động phòng, tránh; tổ chức trực ban 24/24 giờ; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần, kinh phí theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

ha noi chu dong cac bien phap ung pho voi nhieu hinh thai thoi tiet nguy hiem
Ảnh minh họa

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các công trình hạ tầng trên địa bàn khi xả lũ; có kế hoạch sơ tán các phương tiện, thiết bị, hàng hóa; lập phương án cứu hộ, cứu nạn và di dân đến nơi an toàn khi có yêu cầu. Đồng thời, sẵn sàng triển khai các lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, khu vực giao thông bị ngập, các cầu phao, cầu yếu, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa trên địa bàn đảm bảo an toàn; chế độ thông tin trong thời gian có thiên tai, trong đó dự kiến các tình huống xấu có thể xảy ra như mất điện, gián đoạn thông tin liên lạc để chủ động khắc phục nhanh và hiệu quả.

Đối với các chủ bến khách ngang sông, bến thủy nội địa phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai giao thông đường thủy nội địa, kiểm tra, đôn đốc yêu cầu thuyền trưởng hoặc người lái phương tiện neo đậu vào các địa điểm an toàn.

Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai giao thông đường thủy nội địa về việc điều động phương tiện lai dắt có đủ năng lực tham gia phòng, chống thiên tai và giải quyết sự cố trên đường thủy nội địa và trong vùng nước cảng, bến thủy nội địa. Có phương án bảo vệ an toàn đối với hệ thống kho, bãi, nhà xưởng; hệ thống thoát nước trong cảng bảo đảm thoát nhanh, tránh ngập, úng; có phương án phòng, chống cháy, nổ đối với các kho chứa hàng dễ cháy, nổ. Các phương tiện vận tải cơ giới, thiết bị nâng hàng phải được tập kết đúng nơi quy định.

HP