Hà Nội chưa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới trong vòng 2 ngày qua

Cập nhật: 16:47 | 12/03/2019
Đó là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 12-3.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, từ ngày 1-2 đến ngày 10-3, bệnh dịch tả lợn Châu Phí đã xảy ra tại 536 hộ, 252 thôn, 118 xã/phường, 33 quận huyện trên 13 tỉnh, TP. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 12.218 con. Cục Thú y cũng đã giải trình tự gen của vi-rút dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam cho thấy giống 100% chủng vi-rút dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày. Trên địa bàn TP Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 10-3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 5 quận huyện: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con. Trong vòng 2 ngày qua chưa ghi nhận ổ dịch mới trên địa bàn Hà Nội.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn TP. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15-3 đến 15-4. Năm tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

ha noi chua xuat hien them o dich ta lon chau phi moi trong vong 2 ngay qua
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thông tin tại Hội nghị giao ban (ảnh T.A)

Một trong những khó khăn trong công tác phòng dịch lợn tả châu Phi trên địa bàn Hà Nội theo ông Nguyễn Phi Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội cho biết: Hà Nội có số hộ chăn nuôi lớn, tiêu thụ lớn tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân trong đó 40% nhập từ các tỉnh. Hiện nay mùa sau Tết, du lịch, lễ hội du khách về Hà Nội nhiều điều này khiến cho công tác kiểm soát khó khăn. “Trong khi đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60%- đây là khó khăn nhất khi ý thức chưa cao- không lo đến phòng dịch, tiêu độc, các hộ nuôi tận dụng từ thức ăn thừa không qua nấu nướng…). Do đó, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện chưa có trang trại nào mắc”, ông Đăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở NN & PT NN cũng khuyến cáo người dân không quay lưng với sản phẩm thịt lợn. “Bệnh này gây thiệt hại về kinh tế, không lây sang người. Vấn đề là làm thế nào đừng lây lan… Người dân ăn thịt lợn bình thường với phương châm ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm soát.

Hiện lực lượng thú ý thường xuyên đi kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn Châu phi sẽ dừng bán và tiêu hủy ngay. Tại tất cả các lò mổ đều có lực lượng trạm kiểm dịch liên ngành đóng chốt kiểm soát dịch bệnh.

T. An