Hà Nội chuẩn bị đủ nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán

Cập nhật: 20:27 | 11/01/2018
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của hơn 10 triệu dân Thủ đô, Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết ước tính trên 521.900, tấn, trị giá khoảng 26.000 tỷ đồng.

Hàng hóa dự trữ phục vụ Tết tăng 10%

Đoàn công tác của Bộ Công thương vừa làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác cân đối cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2017 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Theo Sở Công thương Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của hơn 10 triệu dân Thủ đô, Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết ước tính trên 521.900, tấn, trị giá khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017).

Trong đó, gạo 193.600 tấn, thịt lợn 50.000 tấn, thịt gà 14.000 tấn, thịt bò 13.800 tấn, trứng gia cầm 200 triệu quả, rau củ - thực phẩm chế biến 220.000 tấn, bánh - mứt - kẹo 3.000 tấn, thủy hải sản 12.000 tấn), 120.000m3 xăng dầu và 200 triệu lít rượu - bia - nước giải khát. Từ nay đến Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp sẽ tổ chức 150 chuyến bán hàng lưu động về khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất… Đồng thời, mở rộng mạng lưới điểm bán hàng bình ổn giá, nhất là các doanh nghiệp xăng dầu, trung tâm thương mại, siêu thị. Đặc biệt khuyến khích các điểm bán mở cửa bán hàng đến hết ngày 30 Tết và các điểm bán mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhân dân trong các ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết.

Trong trường hợp có biến động cung cầu, giá cả hàng hóa bất thường, trong vòng 3 tiếng sau khi tiếp nhận các thông tin, báo cáo, Sở Công thương sẽ tham mưu và triển khai kịp thời các giải pháp điều tiết thị trường, giá cả, vận chuyển và tổ chức các chuyến bán hàng lưu động tại các địa điểm có biến động để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và tâm lý người tiêu dùng.

ha noi chuan bi du nguon hang hoa phuc vu tet nguyen dan
Hà Nội chuẩn bị rau củ - thực phẩm chế biến 220.000 tấn để phục vụ Tết. ảnh: P.Thảo

Bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)

Sở Công thương cũng sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT, Y tế, CA tăng cường kiểm tra ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết.

Ông Vũ Thanh Sơn, Tổng GĐ TCty thương mại Hà Nội cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2018, doanh nghiệp đã chủ động dự trữ một lượng hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, bảo đảm chất lượng và ATVSTP. TCty này cũng sẽ phục vụ người dân đến sát giao thừa và một số cửa hàng mở cả trong dịp Tết tại một số điểm du lịch quanh Hồ Gươm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về bảo đảm cân đối cung cầu bình ổn thị trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận nhằm tạo nguồn hàng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ, hoặc găm hàng chờ tăng giá..

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị TP Hà Nội tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giám sát nguồn hàng, từng bước thực hiện chuỗi liên kết để truy suất hàng hóa, nguồn gốc và chất lượng… Đồng thời, theo dõi sát diễn biến giá cả cung cầu hàng hóa trên địa bàn.

Dịp Tết năm nay đến muộn hơn các năm trước nên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, công tác chuẩn bị có thời gian hơn. TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn chuẩn bị hàng hóa, điểm bán hàng Tết, hội chợ xuân, hội chợ hoa… Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, lực lượng chức năng của TP cũng sẽ tăng cường rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ cao về hàng hóa lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trước đó, UBND TP cũng đã ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết. Trong đó, yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết. Tiến hành thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị. Qua đó, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

UBND TP cũng đã ban hành Kế hoạch về công tác ATVSTP năm 2018, đưa ra các chỉ tiêu cụ thể như: 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó, 83,5% tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện an toàn thực phẩm; 100% quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn xử lý vi phạm hành chính đúng quy định đối với cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin cơ sở tái vi phạm, vi phạm nghiêm trọng.

Năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, xử lý hơn 2.200 vụ vi phạm về ATVSTP. Trong đó, phạt hành chính 9,28 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: Sử dụng người lao động không khám sức khỏe định kỳ, không tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không mặc trang phục bảo hộ theo quy định; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP theo quy định hoặc sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP đã hết hạn; kinh doanh thực phẩm đã hết hạn sử dụng; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc...

Phương Thảo