Hà Nội có 187 “điểm đen” về ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 19:50 | 13/03/2018
Thông tin trên được ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 13-3.

Báo cáo về một số kết quả bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội trong năm 2017, ông Lê Tuấn Định cho biết: Trong năm qua Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xác định cụ thể các “điểm đen” và các khu vực bức xúc về ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Đến nay, qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã đã có 187 "điểm đen", khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường TP đang đưa ra giải pháp xử lý như: Lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tô Lịch; bãi rác Nam Sơn...

Trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát, đánh giá cụ thể, chi tiết mức độ ô nhiễm môi trường tại các "điểm đen", các khu vực bức xúc về môi trường trên địa bàn Thành phố để xây dựng lộ trình, biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để tại các khu vực này.

ha noi co 187 diem den ve o nhiem moi truong
Ông Lê Tuấn Định, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trả lời báo chí chiều 13-3 (ảnh T.A)

Bên cạnh đó, trong năm 2017, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, thanh tra tại 2.161 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 588 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 16 tỷ đồng. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thanh, kiểm tra 468 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính đối với 21 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là 2.548.214.925 đồng.

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực môi trường trong thời gian vừa qua cũng cho thấy, số cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải vẫn còn thấp, công tác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở được kiểm tra còn chưa được thường xuyên và nghiêm túc. Xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép, thực hiện không đúng các nội dung trong các hồ sơ pháp lý về môi trường... Ngoài xử lý vi phạm hành chính các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

T. An