Hà Nội có hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết

Cập nhật: 07:08 | 18/06/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay Hà Nội ghi nhận 502 ca mắc sốt xuất huyết rải rác tại 168 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tuy bệnh chưa bùng phát nhưng thời tiết khí hậu bắt đầu thuận lợi cho bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Phát biểu tại lễ phát động Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết do Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người TP Hà Nội tổ chức, GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành phổ biến tại nhiều địa phương, trong đó Hà Nội là trọng điểm về sốt xuất huyết ở khu vực miền Bắc. Trung bình mỗi năm, TP ghi nhận từ 3.000 đến 5.000 trường hợp mắc.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn TP đã ghi nhận 502 trường hợp mắc sốt xuất huyết rải rác tại 168 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Đã có 413 trường hợp khỏi bệnh, chỉ còn 58 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong. Dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội tuy chưa bùng phát, nhưng thời tiết khí hậu bắt đầu thuận lợi cho bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển làm cho dịch bệnh sốt xuất huyết có thể gia tăng.

ha noi co hon 500 ca mac sot xuat huyet
Công tác truyền thông bằng trực quan được thực hiện dọc khắp các tuyến phố trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: T.AN

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, trong những năm qua, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn là một gánh nặng sức khỏe không chỉ của người dân TP Hà Nội mà còn là vấn đề sức khỏe của nhân dân ở khu vực Đông Nam Á nói chung. Ngày 15-6 hàng năm được chọn là Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết; đồng thời, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phát động đợt cao điểm hoạt động truyền thông, hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, hoạt động phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các điểm nguy cơ cao. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, TTQ, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội từ TP đến cơ sở, UBND các quận, huyện, thị xã cùng toàn thể tầng lớp nhân dân nghiêm túc thực hiện kế hoạch của UBND TP về việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019.

Giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch lan rộng, giảm số ca mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm.

Vận động người dân tích cực tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Các xã, phường, thị trấn tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường hàng tuần phòng chống dịch theo hướng dẫn chuyên môn của cơ quan y tế. Tăng cường công tác tuyên truyền nhưng cũng kiên quyết xử phạt đối với những cá nhân, tập thể không hợp tác, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Thịnh An

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250