Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Hà Nội có tỷ lệ thanh, kiểm tra, xử phạt cao

Cập nhật: 08:29 | 11/08/2018
Năm 2017, toàn TP xử  phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể với số tiền trên 38 tỷ đồng. Trong 6  tháng đầu năm 2018, Hà Nội xử phạt trên 17 tỷ đồng. Hà Nội là một trong những tỉnh, TP có tỷ lệ thanh/kiểm tra, xử phạt cao trên toàn quốc.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về “Bảo đảm ATVSTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội” do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế tổ chức buổi, TS. Trần Văn Chung, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp).

Trong những năm qua công tác quản lý ATVSTP các bếp ăn tập thể đã được chú trọng quan tâm đặc biệt, thời gian qua, Sở Y tế đã tham mưu cho TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATVSTP tại các bếp ăn tập thể và thực hiện quy chế phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong công tác thanh tra/kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATVSTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ trong công tác quản lý ATVSTP bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về ATVSTP, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

ha noi co ty le thanh kiem tra xu phat cao

Các vi phạm về ATVSTP trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã được xử lý nghiêm. Ảnh:T.Đ

Để đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, hàng năm Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục có những văn bản tham mưu cho Sở Y tế trình UBND TP về kế hoạch đảm bảo ATVSTP hàng năm, trong đó có vấn đề về thanh, kiểm tra, chỉ đạo thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, theo các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và công thương. Riêng thanh, kiểm tra chuyên ngành theo lĩnh vực y tế, Sở Y tế đã giao cho Thanh tra Sở Y tế và Chi cục VSATVSTP cùng với các quận, huyện thanh/kiểm tra theo phân cấp.

Với bếp ăn tập thể thuộc tuyến ngành y tế quản lý, Sở đã thực hiện kiểm tra theo định kỳ và thanh/kiểm tra đột xuất khi có các dấu hiệu phản ánh, hoặc chỉ đạo của cấp trên. Ngoài kiểm tra định kỳ thì không quá 1 lần/năm để tránh gây phiền hà cho DN, ngành y tế Hà Nội cũng kiểm tra đột xuất khi cơ sở có dấu hiệu vi phạm hoặc có chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo thanh/kiểm tra đột xuất.

“Những cơ sở bị thanh kiểm tra đột xuất hoặc thanh kiểm tra định kỳ có dấu hiệu vi phạm chúng tôi đều đã xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật theo Nghị định 178. Trong năm 2017, Hà Nội là một trong những tỉnh, TP có tỷ lệ thanh, kiểm tra cũng như xử phạt cao trên toàn quốc. Năm 2017 toàn TP xử phạt được trên 38 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội xử phạt trên 17 tỷ đồng”, ông Chung nhấn mạnh.

Nói về những vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh/kiểm tra, bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: Những vi phạm chủ yếu trong đợt kiểm tra năm 2018 vừa qua như: Cơ sở chưa thực hiện chế độ ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn hoặc có thực hiện nhưng không đúng quy định; các cơ sở không có biện pháp ngăn ngừa phòng chống chuột và động vật gây hại; bếp ăn của cơ sở chưa bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều; cống rãnh nơi chế biến không thông thoát, ứ đọng; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã đi kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thấy tình hình năm được cải thiện hơn những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn 9 cơ sở vi phạm và Chi cục đã xử phạt 49,5 triệu đồng. Bên cạnh đoàn thanh tra của Chi cục, thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể và cũng phạt 5 cơ sở với số tiền 36 triệu đồng.

Liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ông Chung thông tin, ngành y tế đã phối hợp rất chặt chẽ với các ban ngành-điển hình là ngành như CA. Trong khi kiểm tra, những đấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đều có lực lượng CA vào cuộc. Điển hình năm 2013 rầm rộ vụ rượu 29 gây chết 6 người ở Quảng Ninh, Sở Y tế đã kịp thời chỉ đạo Chi cục phối hợp với CA đến cơ sở rượu 29 kiểm tra và niêm phong kho hàng có dấu hiệu vi phạm. Khi kiểm tra, có dấu hiệu dương tính về Methanol, chủ cơ sở đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Ngành nông nghiệp thực hiện thanh tra, kiểm tra rất quyết liệt. Ngoài thanh tra Sở có thanh tra các chi cục, 6 tháng đầu năm phạt gần 600 triệu riêng tiền phạt để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATVSTP-trong đó có gian lận thương mại hoặc mua bán quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra còn tịch thu, tiêu hủy. Công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị của TP vào cuộc rất quyết liệt, trong đó ngành nông nghiệp có xử phạt nghiêm.

Ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hà Nội chia sẻ, về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa, mặc dù các cơ quan vào cuộc rất quyết liệt nhưng vẫn do ý thức người sản xuất kinh doanh vẫn trà trộn thực phẩm sản xuất mất an toàn, vẫn xảy ra.

Vân Hà