Hà Nội: Điều tra nghi án làm nhục và gây thương tích cho bé gái 14 tuổi

Cập nhật: 18:13 | 17/04/2019
Theo gia đình, hiện nay cháu Vũ Ngọc Tường V., SN 2005, đang là học sinh lớp 7, của một trường THCS trên địa bàn Hà Nội, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bác sĩ xác định, cháu V. bị tổn thương não do bị một nhóm người gây ra và làm nhục...

Ngày 17-4-2019, Công an phường Tân Mai cho biết đơn vị đang phối hợp với CA quận Hoàng Mai, Hà Nội điều tra, làm rõ nghi án một bé gái bị nhóm người đánh đập và làm nhục giữa đường.

Người lớn dùng “côn đồ” để “xử”... chuyện trẻ con

Theo trình báo của gia đình chị Đỗ Thị Ánh Tuyết, trú tại tập thể Nguyễn Công Trứ , quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thì, chị Tuyết có con gái là Vũ Ngọc Tường V., SN 2005, đang là học sinh lớp 7 của một trường THCS trên địa bàn Hà Nội. Khoảng 21g30’ tối 12-4-2019, con gái chị và bạn là cháu Lê Hạnh H. có rủ nhau đi mua đồ sinh nhật. Khi các cháu đi qua khu vực trường THCS Tân Mai thì gặp một cháu bé tên Nhi và các cháu có xích mích nhỏ, cãi cọ nhau.

Lúc này, Nhi có gọi cho bố mẹ tới giải quyết. Tuy nhiên, thay vì đến để phân xử và hòa giải “chuyện trẻ con” thì hai người này đã dùng vũ lực túm tóc, đấm đá vào bụng, ngực, tát vào mặt cháu bé khiến bé gái ngã quỵ. Không dừng lại ở đó, hai người này còn lột đồ và bắt cháu V. phải quỳ giữa đường để làm nhục.

ha noi dang dieu tra nghi an lam nhuc va gay thuong tich cho be gai 14 tuoi

Cháu Vũ Ngọc Tường V.đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bác sĩ xác định, cháu V. bị tổn thương não do bị một nhóm người gây ra...

“Khi họ tới, không biết đúng sai thế nào, bố mẹ Nhi không nói gì đã lập tức đuổi đánh con tôi. Mặc dù con tôi còn nhỏ tuổi nhưng bố mẹ cháu Nhi đã đánh con tôi rất thương tâm mà không nghe các cháu giải thích. Trong vòng 5 phút, bố mẹ cháu Nhi đã đánh con tôi rất nhiều lần đạp vào bụng và ngực con tôi. Không dừng lại ở đó, bố mẹ cháu Nhi còn túm tóc, đánh vào mặt và đầu con tôi nhiều lần. Không chỉ có hành vi côn đồ, đánh đập con tôi nhiều lần, bố mẹ cháu Nhi còn có hành vi làm nhục con tôi, bắt các cháu phải quỳ và lột đồ con tôi giữa đường...,”chị Đỗ Thị Ánh Tuyết bức xúc.

Bị người lớn tấn công, đánh đập và làm nhục giữa đường khiến cháu V. hoảng loạn, phải nhập viện cấp cứu. “Khi nhận được thông tin, tôi vội vàng chạy đến và không tin vào mắt mình khi thấy con bị đánh trong đau đớn. Uất ức trước hành vi côn đồ của bố mẹ cháu Nhi, tôi đã làm đơn trình báo đến CQCA”, chị Đỗ Thị Ánh Tuyết cho biết.

Vào cuộc điều tra, lực lượng công an đã cho cháu V. nhập viện. Bước đầu, bác sỹ xác định cháu V. bị tổn thương não cần phải theo dõi, điều trị trong thời gian dài.

“Đáng lẽ, là người lớn, khi thấy con trẻ mâu thuẫn thì phải phân xử đúng sai để các cháu hiểu và rút kinh nghiệm. Đằng này, cặp vợ chồng kia đã côn đồ, xúc phạm, đánh đập, gây thương tích và làm nhục một đứa trẻ 14 tuổi giữa đường, khiến con tôi phải nhập viện và nghỉ học dài ngày. Hành vi này không thể chấp nhận được, tôi đề nghị CQCA sớm vào cuộc, điều tra, làm rõ, trả lại sự công bằng cho con tôi”, chị Tuyết bức xúc thêm.

Có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác...

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hoàng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì hành vi của hai người lớn xông vào đánh đập, bắt cháu bé 14 tuổi quỳ dưới đường là không thể chấp nhận được, hành vi ấy có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cháu Vũ Ngọc Tường V. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Do vậy, các cơ quan pháp luật cần xem xét, làm rõ trách nhiệm hình sự từ yếu tố chủ thể. Đồng thời, căn cứ vào hậu quả mà các đối tượng trên gây ra cho nạn nhân, để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thanh Hoàng thì điều 20, Hiến pháp 2013 Việt Nam: “Trẻ em được nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Đồng thời, Luật trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi, có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

Trong vụ việc này, hành vi của 2 người trên túm tóc, đấm đá vào mặt, vào bụng và bắt cháu bé quỳ dưới đường trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm hại 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh, đó là sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác.

Hành vi phạm tội của bố mẹ cháu Nhi có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác. 

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250