Hà Nội đối phó với nhiều bệnh lây nhiễm

Cập nhật: 07:57 | 13/03/2018
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc các bệnh lây nhiễm như sốt xuất huyết, sốt phát ban, tay chân miệng, ho gà… Bước vào mùa xuân-hè, các bệnh này có nguy cơ bùng phát mạnh hơn.

Tích cực chủ động giám sát phòng dịch

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn TP đã có 53 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 47 trường hợp mắc sốt phát ban, trong đó có tới 22 trường hợp mắc sởi; 13 trường hợp mắc tay chân miệng; 4 trường hợp mắc ho gà.

TS Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, Hà Nội có nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh do là trung tâm đầu mối giao thông, dân số đông, di biến động lớn, vệ sinh môi trường còn hạn chế...

Đặc biệt, thời điểm này đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người-nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, ho gà… đòi hỏi chính quyền các cấp cũng như ngành y tế phải có những giải pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa xuân, đặc biệt là tại các nơi diễn ra các Lễ hội đầu xuân năm 2018. Một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu là chỉ đạo tổ chức tốt các buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế theo quy định.

Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai gần 700 điểm giám sát trên địa bàn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tổ chức tốt hệ thống tiêm chủng để phòng 10 bệnh ở trẻ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, máy để xử lý dịch, ngăn chặn không để dịch kéo dài.

Đồng thời, ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục, tài nguyên môi trường chủ động phòng chống bệnh do muỗi truyền và phối hợp với các ngành khác để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

ha noi doi pho voi nhieu benh lay nhiem
Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay khử khuẩn phòng bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non. Ảnh: D.L

Sốt xuất huyết có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Với bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội xác định là bệnh lưu hành địa phương có thể bùng phát bất cứ lúc nào, trong khi đó bệnh chưa có vắc-xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh do muỗi truyền và trên địa bàn TP khu vực nào cũng có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt bệnh phát triển mạnh vào thời điểm cuối xuân và đầu hè.

Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, sắp tới Hà Nội sẽ tổ chức lễ phát động vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào dịch bệnh sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy; tái lập lại mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.

Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với các quận, huyện điều tra điểm nguy cơ để chủ động biện pháp phòng chống; hướng dẫn người dân các biện pháp diệt bọ gậy và diệt muỗi. Khi có ổ dịch, y tế phối hợp với chính quyền cùng với người dân triển khai ngay việc diệt bọ gậy và phun hóa chất để dập dịch; sẵn sàng trang thiết bị, hóa chất để không bị động trong phòng chống dịch sốt xuất huyết nếu dịch có dấu hiệu gia tăng.

Phối hợp với các đơn vị đầu ngành như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Nhiệt đới Trung ương giám sát chiều sâu phát hiện bất thường của tác nhân gây bệnh cũng như là véc tơ truyền bệnh, dấu hiệu của môi trường để đề xuất những biện pháp phòng chống hiệu quả và chủ động.

TS Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, ngoài nỗ lực của ngành y tế thì chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể liên quan cũng cần phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt người dân cần có thái độ tích cực, đề cao cảnh giác với dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Khi phát hiện mắc bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị phù hợp; không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

Vân Hà