Hà Nội: Đôn đốc siết chặt quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh chó, mèo

Cập nhật: 15:58 | 19/09/2018
Chi cục Thú y Hà Nội vừa tiếp tục ban hành Công văn số 710/CCTY-DT, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh dại trên địa bàn cả nước có chiều hướng gia tăng. Tại Hà Nội, đã có 3 người chết vì bệnh dại tại các huyện: Phúc Thọ, Phú Xuyên, Sóc Sơn và 2 ổ dịch dại trên chó được phát hiện. Ngoài ra, thời gian gần đây, còn xảy ra một số trường hợp người tử vong do bị các giống chó dữ cắn, tấn công.

ha noi don doc siet chat quan ly nuoi giet mo kinh doanh cho meo
Ảnh minh hoạ

Để hạn chế bệnh dại phát sinh trên động vật, phòng ngừa các thương tích gây ra trên người khi nuôi chó, mèo, Chi cục Thú y Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các phòng, ban, ngành liên quan tăng cường triển khai thực hiện công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo.

Các trạm thú y khẩn trương tham mưu UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã và phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan tăng cường triển khai thực hiện công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo...

Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp: Tổ chức thực hiện việc quản lý chó, mèo nuôi để phòng bệnh dại; thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn; chó phải được xích, nhốt hoặc giữ trong khuôn viên. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải đảm bảo an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt. Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với việc nuôi chó thả rông, khi đưa ra nơi công cộng không có người dắt, xích, không đeo rọ mõm.

Bên cạnh đó, triển khai tiêm phòng bổ sung vắc xin dại kịp thời cho đàn chó, mèo mới phát sinh, chưa được tiêm phòng, hết thời gian miễn dịch. Xây dựng vùng, cơ sở an toàn bệnh dại. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác quản lý chó, mèo nuôi và các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo quy định. Tuyên truyền dưới nhiều hình thức về nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh dại, xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn.

ha noi don doc siet chat quan ly nuoi giet mo kinh doanh cho meo Hà Nội: Quản lý chặt việc nuôi, sử dụng thịt chó, mèo

Từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại và 2 ...

HP