Hà Nội: Đóng cửa các điểm giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cập nhật: 09:00 | 05/12/2017
Có lộ trình đóng cửa, đình chỉ hoạt động của các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

UBND TP Hà Nội vừa trả lời đề nghị của cử tri về việc sớm quy hoạch và đầu tư xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 1.070 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Đáng nói, trong số này, số cơ sở giết mổ được kiểm soát mới có 116 cơ sở (gồm: 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 92 cơ sở nhỏ).

Số còn lại chưa được kiểm soát hầu hết là những điểm, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tự phát trong khu dân cư, không có đăng ký kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

Theo Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, trên địa bàn Thành phố có 11 điểm quy hoạch giết mổ công nghiệp và 45 điểm quy hoạch giết mổ thủ công tập trung.

ha noi dong cua cac diem giet mo gia suc gia cam khong dam bao an toan thuc pham
Giết mổ gia súc, gia cầm tập trung sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ảnh: TL)

Đến nay, đã có 8/11 cơ sở giết mổ công nghiệp đã được triển khai (gồm 05 cơ sở giết mổ đã xây dựng và đi vào hoạt động tại các huyện Đan Phượng, Thanh Oai, Gia Lâm, Chương Mỹ và Thanh Oai; 01 cơ sở đang triển khai thực hiện tại huyện Sóc Sơn; 2 cơ sở tại huyện Thường Tín, Phúc Thọ đã triển khai nhưng chậm tiến độ). Còn lại 3 điểm giết mổ công nghiệp chưa được triển khai tại các huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Đông Anh.

Bên cạnh đó, có 10/45 điểm giết mổ tập trung được triển khai tại các huyện: Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Oai, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Thanh Trì và Ứng Hòa. Còn 35/45 điểm giết mổ đã được quy hoạch nhưng chưa triển khai xây dựng.

Nguyên nhân, do các huyện, thị xã chưa thực sự quan tâm và chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý giết mổ và triển khai thực hiện Quy hoạch giết mổ trên địa bàn quản lý.

Với nhiều điểm giết mổ đã được quy hoạch, việc bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương; chính quyền địa phương chưa có các chính sách thu hút, khuyến khích, kêu gọi được nhà đầu tư nen không bố trí được vốn đầu tư; thủ tục triển khai dự án còn phức tạp...

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, UBND TP yêu cầu UBND các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Đồng thời, có lộ trình đóng cửa, đình chỉ hoạt động của các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, đưa vào giết mổ tại các khu giết mổ tập trung theo quy hoạch và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

H.L