Hà Nội: Ghi nhận về khu công trình tạm phục vụ dự án trong khu đô thị Thanh Hà

Cập nhật: 15:06 | 14/03/2018
Nhiều thông tin nghi ngại trong khu đô thị Thanh Hà (thuộc địa phận quản lý của xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) tồn tại công trình tạm và hoạt động chợ trái phép. Tìm hiểu của phóng viên cho thấy công trình được xây dựng với sự cho phép của cơ quan quản lý Nhà nước trên đất sạch, hoạt động tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Xây dựng trên mặt bằng sạch

Ngày 13-3 có mặt tại khu đô thị Thanh Hà, Thanh Oai, Hà Nội, phóng viên ghi nhận tại khu vực đường nội đô trong khu đô thị Thanh Hà (giáp với UBND xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) có một khu phức hợp công trình tạm gồm nhà điều hành và các dãy khung kim loại lợp tôn trên khu vực khoảng nghìn m2. Việc xây dựng này trước đó có thông tin cho rằng là không hợp pháp và hoạt động không đúng chức năng.

ha noi ghi nhan ve khu cong trinh tam phuc vu du an trong khu do thi thanh ha
Khu nhà điều hành dự án. (ảnh HC)

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy việc xây dựng này có được sự cho phép của cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật. Theo đó, ngày 1/12/2017, Cty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 có thông báo gửi UBND huyện Thanh Oai là cơ quan quản lý Nhà nước về việc thi công công trình tạm phục vụ công trình chính tại dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5.

UBND huyện Thanh Oai sau đó đã tiến hành kiểm tra thực tế và có biên bản kiểm tra. Cùng với việc căn cứ vào QĐ 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, tỉ lệ 1/500; Văn bản 798/HĐXD-VP của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng về việc thi công công trình tạm.

Trên cơ sở đó, ngày 15/12/2017, UBND huyện Thanh Oai có văn bản số 69/VPHĐND&UBND chấp thuận cho phép Cty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 được xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiệu B3.1 (thể hiện tại bản vẽ khu vực 1, khu vực 2, khu vực 3) bao gồm các công trình tạm như văn phòng quản lý và điều hành dự án, kho vật liệu, máy móc, thiết bị, công trình phụ trợ….

ha noi ghi nhan ve khu cong trinh tam phuc vu du an trong khu do thi thanh ha
Khu nhà điều hành dự án. (ảnh HC)

Theo hồ sơ phóng viên thu thập được và trên quan sát thực tế tại khu đất B3.1 được phép xây dựng các công trình tạm để phục vụ dự án này là khu đất sạch thuộc dự án Khu đô thị Thanh Hà. Hoạt động xây dựng công trình là hợp pháp, diễn ra theo đúng quy định pháp luật.

Và cam kết thực hiện đúng quy định

Ngày 13-3, trao đổi với phóng viên về hoạt động xây dựng công trình tạm này, ông Đặng Anh Phương - Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết, UBND xã theo dõi chặt chẽ hoạt động xây dựng công trình tạm này.

“Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, UBND huyện chấp thuận cho dự án được xây dựng công trình trên để phục vụ công trình chính của dự án, làm nhà điều hành, kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ… Hiện họ thực hiện theo đúng quy định. Bên dự án có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ các công trình phục vụ thi công khi hoàn thành việc thi công các công trình chính” - Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết.

Chủ tịch UBND xã Cự Khê khẳng định không có việc xây dựng chợ tạm ở đây. UBND xã cũng đã có văn bản báo cáo rất rõ ràng việc này với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Oai.

ha noi ghi nhan ve khu cong trinh tam phuc vu du an trong khu do thi thanh ha
Công trình phục vụ cho hoạt động xây dựng tại dự án chính Khu đô thị Thanh Hà. (ảnh: HC)

Ông Đặng Anh Phương - Chủ tịch UBND xã Cự Khê cũng thông tin thêm rằng Cty cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ thương mại Đại Sơn là đơn vị được bên Quản lý dự án Thanh Hà ủy quyền xây dựng, quản lý dự án trước đó cũng đã có thông báo bằng văn bản cho UBND xã về việc thi công xây dựng và quản lý kho bãi, gian hàng hóa, công trình phụ trợ… để phục vụ công trình chính trong khu đô thị Thanh Hà.

Sáng 14-3 trao đổi với phóng viên về việc này, ông Trần Đại Nghĩa - đại diện cho Cty cổ phần đầu tư và phát triển dịch vụ thương mại Đại Sơn (đơn vị Quản lý dự án Thanh Hà ủy quyền xây dựng, quản lý dự án khu công trình tạm) khẳng định đơn vị tuân thủ theo quy định pháp luật về xây dựng, tuân thủ, chấp hành chủ trương của UBND huyện Thanh Oai, cụ thể là tại văn bản số 69/VPHĐND&UBND ngày 15-12-2017 của UBND huyện Thanh Oai.

“Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 1.000 m2 tại khu đất có ký hiệu B3.1 thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà. Đây là đất sạch thuộc dự án, việc xây dựng là hợp pháp, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Công trình của chúng tôi sử dụng làm kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ… phục vụ cho hoạt động xây dựng cho các công trình chính của dự án, phục vụ sinh hoạt, cung cấp thực phẩm cho cán bộ công nhân viên xây dựng tại dự án”- ông Nghĩa khẳng định.

Tại cuộc trao đổi với phóng viên, ông Trần Đại Nghĩa cũng khẳng định không có việc thu tiền hay mua bán ki ốt như nhiều người lầm tưởng. “Ở đây chúng tôi không bán hay thu tiền của bất cứ ai cả. Tôi rất bất ngờ về việc này. Chúng tôi cam kết thực hiện đúng theo những gì mà pháp luật cho phép”- ông Nghĩa nói.

Ghi nhận thực tế của phóng viên không thấy có hoạt động chợ, thu tiền diễn ra ở đây.

GĐ&XH