Hà Nội: Học viên cai nghiện thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy

Cập nhật: 08:55 | 26/06/2018
"Để công tác phòng chống ma tuý đạt hiệu quả, cần sự chung tay của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma tuý” – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc cuộc thi.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội vừa tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về phòng chống ma túy cho học viên tại các cơ sở cai nghiện thành phố Hà Nội năm 2018.

“Qua cuộc thi nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy, các quy định pháp luật về xử lý tội phạm và tệ nạn ma túy. Nâng cao nhận thức của học viên tại cơ sở cai nghiện hậu quả, tác hại của ma túy để mỗi học viên có ý thức tích cực hơn trong việc quyết tâm từ bỏ ma túy, hạn chế tái nghiện khi trở về cộng đồng. Đồng thời góp phần tạo nên phong trào hành động phòng chống ma túy rộng khắp, từng bước góp phần làm giảm thiểu tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố”, PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – đồng chí Hồ Xuân Hương cho hay.

ha noi hoc vien cai nghien thi tim hieu phap luat ve phong chong ma tuy
Ban Tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho 7 cơ sở cai nghiện tham gia cuộc thi

Tham gia cuộc thi, các học viên đến từ 7 cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố đã cùng trải qua 3 phần thi: Thi lý thuyết, thi hùng biện, thi năng khiếu.

Ở phần thi lý thuyết, các thí sinh trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm mà Ban tổ chức đưa ra. Nội dung câu hỏi ở phần thi lý thuyết xoay xung quanh kiến thức về Luật Phòng, chống ma túy; Bộ luật Hình sự 2015 phần quy định các tội phạm về ma túy; Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012; các Nghị định của Chính phủ, các văn bản quy định của các cấp về công tác phòng chống ma túy, các chính sách của Đảng và nhà nước đối với người sau cai nghiện ma túy.

Điểm đặc biệt của phần thi lý thuyết là nhiều câu hỏi liên quan đến quyền của học viên ở các cơ sở cai nghiện ma túy như ngoài thời gian chữa bệnh, học tập và lao động, học viên được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, đọc sách, báo và các ấn phẩm văn hóa có nội dung lành mạnh. Học viên cũng được khám sức khỏe định kỳ, được quyền thăm gặp thân nhân…Sau khi chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, được cấp chứng chỉ, bằng cấp học văn hóa, học nghề (nếu có), học viên là thân nhân của người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp tiền ăn đường, tiền tàu xe để trở về nơi cư trú.

Phần thi hùng biện, phần thi năng khiếu, mỗi học viên, mỗi đội thi đều thể hiện được hiểu biết của mình về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, quyền và trách nhiệm của học viên ở các cơ sở cai nghiện ma túy. Những câu chuyện trên sân khấu cuộc thi chẳng phải chuyện đâu xa, chẳng phải tô vẽ ra những tình tiết cầu kỳ mà chính là câu chuyện thật của nhiều học viên. Thiếu sự quan tâm chăm sóc, buồn chán, đua đòi theo bạn bè, tò mò muốn thử cảm giác lạ…- có vô vàn con đường dắt dẫn họ đến với ma túy nay được tái hiện lại chân thực, sinh động qua hình thức sân khấu hóa. Nghe những học viên từng là những sinh viên trẻ với bao ước mơ, hoài bão kể về câu chuyện của mình, chia sẻ những tâm tư của mình trên sân khấu khiến không ít học viên đang ngồi ở hàng ghế khán giả theo dõi cuộc thi rơm rớm nước mắt...

Dường như trong mỗi câu chuyện đang được kể lại ở sân khấu phía trên kia đều có bóng dáng câu chuyện cuộc đời họ. Có lẽ hơn ai hết, mỗi học viên đều hiểu ma túy đã hủy hoại sức khỏe, tương lai, tuổi trẻ của bản thân, làm ảnh hưởng đến gia đình, xã hội như thế nào. Tất cả họ cũng bày tỏ mong muốn sớm được quay trở lại cộng đồng, được người thân, xã hội bao dung, tin tưởng và sớm tìm được việc làm ổn định cuộc sống, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Nghe học viên các cơ sở cai nghiện thi tìm hiểu pháp luật phòng, chống ma túy, có thể thấy rằng họ khá “thuộc” luật. Từ những quy định về trách nhiệm phòng chống ma túy, quy trình điều trị cai nghiện ma túy; trách nhiệm và chế độ của người cai nghiện được hưởng trong thời gian cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của thành phố hiện hành… đều được các học viên trả lời trôi chảy.

Thế nhưng kinh nghiệm từ những người cai nghiện cho thấy, để cai nghiện “cắt cơn” không khó nhưng muốn đoạn tuyệt hẳn với ma túy khi trở về cộng đồng lại là điều không mấy dễ dàng nếu không thực sự quyết tâm. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Hồ Xuân Hương, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 12.510 người nghiện ma tuý và sử dụng ma tuý có hồ sơ quản lý. Trong đó, số đã xác định được tình trạng nghiện là 6.054 người, số có mặt tại cộng đồng là 8.648 người, vắng mặt 1.088 người, số còn lại đang cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện và quản lý trong trường giáo dưỡng, trại giam... Hà Nội có 7 cơ sở cai nghiện ma tuý với gần 3.000 người nghiện đang tham gia học tập, điều trị. Số người nghiện ma túy đã được kiềm chế, một số nơi đã chững lại nhưng tình hình tái nghiện vẫn còn.

Không ít học viên đang cai nghiện vẫn chưa thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn cai nghiện xong lại tái nghiện. Bởi vậy, thông điệp lớn nhất mà mỗi học viên gửi tới cộng đồng thông qua Hội thi là “Đừng thử ma túy, dù chỉ một lần”. Đó có lẽ cũng là lời nhắc nhở với tự bản thân mỗi học viên.

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã công bố giải Nhất thuộc về đội thi đến từ Cơ sở cai nghiện số 5. 2 giải Nhì được trao cho các đội thi đến từ Cơ sở cai nghiện số 3 và số 6. Các cơ sở cai nghiện số 7, số 4, số 1, số 2 nhận giải Ba. Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào sáng 26-6 tại Cơ sở cai nghiện số 5.

Thanh Hải