Hà Nội không đánh đổi tất cả để phát triển kinh tế

Cập nhật: 08:42 | 11/07/2019
Chiều 9-7, phát biểu làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến hàng loạt vấn đề trọng tâm của TP.

Thay mặt tập thể UBND TP, Chủ tịch UBND TP trân trọng cảm ơn các đại biểu HĐND TP đã thông qua các Nghị quyết quan trọng phục vụ cho việc điều hành, phát triển của TP. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP cũng làm rõ một số vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm.

Liên quan đến sắp xếp bộ máy, tiếp tục phát huy những kết quả năm trước, TP đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, các công vị, DN công ích, các phòng ban quận huyện, khối trường, đơn vị công lập. Năm 2019 tiếp tục phê duyệt tinh giản biên chế đối với 109 cán bộ công chức. Trên cơ sở sắp xếp đã đạt kết quả khả quan. Sau khi sắp xếp, đã chỉ đạo đơn vị xây dựng nội quy, quy chế, quy trình theo đúng chức năng nhiệm vụ; xây dựng đề án mô tả việc làm, đến nay các đơn vị đã xây dựng xong đề án này.

ha noi khong danh doi tat ca de phat trien kinh te
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu ý kiến sau phiên chất vấn ngày 9-7.
Ảnh C.T

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, riêng về tuyển dụng viên chức liên quan đến giáo viên, trong phiên họp giao ban tháng 7 vừa qua, TP đã giao Sở Nội vụ và TP đã thành lập BCĐ liên quan đến thi tuyển viên chức và công chức của các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là khối giáo viên. Trong đó, có tình trạng đã tồn tại hơn 20 năm, có nhiều giáo viên ký hợp đồng trên 20 năm.

Trên cơ sở xin ý kiến Bộ Nội vụ, Bộ có hướng dẫn về nghiệp vụ và giao thẩm quyền cho Chủ tịch TP quyết định xét tuyển khối viên chức. TP sẽ thực hiện xét tuyển với hầu hết giáo viên đã ký hợp đồng trong thời gian vừa qua, với điều kiện: có hợp đồng, đã đóng bảo hiểm trong thời gian vừa qua, phải kiểm tra sức khỏe, trình độ năng lực phù hợp vị trí việc làm.

Liên quan đến nội dung đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2019 chậm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa nhận, tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm 2019 đạt 32,2%, thấp hơn so 2018 (33,5%). Việc các dự án đầu tư công giải ngân chậm có nhiều nguyên nhân, trong đó TP đã kiểm điểm rõ trách nhiệm liên quan đến việc điều hành đầu tư công chậm. “TP xác định không đưa được nguồn lực đầu tư công vào vận hành, để nguồn tiền không tiêu hết là có lỗi với người dân”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu.

Thông tin về kết quả phát triển kinh tế-xã hội của TP sau 30 năm đổi mới, Chủ tịch UBND TP cho biết: Trong 30 năm kinh tế TP tăng trưởng tốt. Trong 4 năm từ 2015 đến nay, thu ngân sách của TP đã tăng gần gấp 2 lần trong đó trên 90 % là thu nội địa chứng tỏ hướng đi đúng đắn bền vững. Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, TP cũng đã đầu tư thích đáng để đảm bảo an sinh xã hội. Các thiết chế thể thao văn hóa được quan tâm. Đến năm 2020, TP sẽ dành hơn 1.300 tỷ đồng đầu tư xây dựng, đảm bảo tất cả các xã đều có nhà văn hóa…

Ngoài phát triển kinh tế, TP đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển văn hóa nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. TP không đánh đổi để phát triển kinh tế. Hà Nội đã đầu tư các công nghệ mới để làm sạch sông, hồ, giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như xử lý rác thải, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Với vấn đề PCCC, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm qua, HĐND TP liên tiếp chất vấn về này. Tuy nhiên, hàng năm vẫn xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân từ chủ quan ý thức người dân, chủ DN vẫn coi thường công tác PCCC.

“Vụ cháy nghiêm trọng tháng 4-2019 vừa qua, chủ nhà khóa kín cửa, khi có cháy, nạn nhân chạy ra đến cửa nhưng không mở được, nạn nhân tử vong ngay tại cửa. Hoặc ngay ở nhà riêng, nhà ống, người dân, chủ cửa hàng chưa quan tâm đến cầu thang, cửa thoát hiểm, chỉ có một cầu thang, không có cầu thang thoát hiểm”, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền là quan trọng nhưng chưa hiệu quả, chưa nâng cao được ý thức cho người dân. Vì vậy, cần đưa kỹ năng PCCC được dạy ngay từ phổ thông, khi lớn lên các cháu thành thạo ứng phó trong mọi trường hợp. Bởi nhiều trường hợp, nếu nạn nhân chỉ cần hiểu biết kỹ năng PCCC là có thể cứu sống được bản thân.

Chủ tịch UBND TP mong mỗi người dân, gia đình trang bị kiến thức PCCC cho chính bản thân mình và người thân... Cùng với đó, các đơn vị chức năng thẩm định chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền về PCCC với các hình thức tuyên truyền hiệu quả.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250