Hà Nội: Không phát hiện tình trạng sử dụng “xe công” đi lễ hội

Cập nhật: 15:57 | 22/02/2018
Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, sáng 22-2, Đoàn Kiểm tra công vụ của TP Hà Nội đã kiểm tra công vụ đột xuất tại một số đền, chùa nhằm phát hiện tình trạng sử dụng xe công vào việc đi lễ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, sáng 22-2, Đoàn Kiểm tra công vụ của TP Hà Nội đã kiểm tra công vụ đột xuất tại một số đền, chùa xem nhằm phát hiện tình trạng sử dụng xe công vào việc đi lễ.

Vào lúc 8 giờ 20 phút, tại đền, đình Kim Liên (thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội), Đoàn kiểm tra ghi nhận không có “xe biển xanh” nào được sử dụng để đến lễ tại đền. Đền Kim Liên là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, nên dịp Tết nguyên đán thu hút khá đông khách thập phương đến bái lễ.

Vào lúc 8 giờ 35 phút, tại chùa Bộc (thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa), 8 giờ 45 phút, tại chùa Phúc Khánh (thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa), đã có khá đông người. Tuy nhiên, không có xe công nào đỗ tại các khu vực đỗ xe gần các chùa này để vào làm lễ.

ha noi khong phat hien tinh trang su dung xe cong di le hoi
Bãi gửi xe vào khu di tích đình, chùa, bia Bà

Kiểm tra tại khu di tích đình, chùa, bia Bà (thuộc phường La Khê, quận Hà Đông) vào lúc 9 giờ 30, lượng xe máy, ô tô trong bãi gửi xe khá nhiều. Tuy nhiên, cũng không có chiếc xe nào mang biển xanh. Anh Nguyễn Văn Sơn, nhân viên trông xe tại khu di tích cho biết, từ sáng đến giờ chưa thấy có “xe biển xanh” nào.

Đoàn Kiểm tra công vụ đã mời lãnh đạo UBND phường La Khê cùng đi kiểm tra tại khu di tích đình, chùa, bia Bà. Đoàn đề nghị, UBND phường La Khê thường xuyên nắm bắt tình hình, nếu phát hiện có việc sử dụng xe công không đúng mục đích thì thông báo cho Đoàn Kiểm tra công vụ của thành phố. Di tích đình, chùa, bia Bà được coi là linh thiêng và là địa điểm du lịch văn hóa và tâm linh, hàng năm đều thu hút hàng nghìn lượt khách đến lễ cầu lộc, nhất là trong tháng Giêng và dịp Hội làng La Khê.

Ngày 21-2, ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 240/CĐ-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, đặc biệt là những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết, những công việc và thủ tục trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhân dân.

Đồng thời, không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

H.L