Hà Nội lập nhiều chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 08:38 | 16/03/2019
Theo tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ngày 13-3, đã có thêm một huyện là Quốc Oai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số lên 6 quận/huyện có dịch trên địa bàn thành phố

Cụ thể, tại huyện Quốc Oai đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 4 hộ thuộc hai xã Phượng Cách và Yên Sơn, với tổng số 244 con lợn. Trong đó hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn 120 con; ông Đôn Văn Đặng thôn 2, xã Phượng Cách 31 con; ông Dương Văn Hùng, thôn 1 xã Phượng Cách 10 con và hộ bà Đào Thị Thu thôn 2, xã Phượng Cách 83 con. Nâng tổng số lợn phải tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi của toàn TP là hơn 400 con.

Ngày 13-3, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 1011/UBND-KT về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Để chủ động triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là các địa phương đang có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tập trung chỉ đạo, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND TP và đề nghị của Sở NN&PTNT tại Báo cáo số 79/BC-SNN ngày 11-3-2019.

ha noi lap nhieu chot kiem dich phong chong dich ta lon chau phi
Hà Nội tăng cường kiểm tra ngăn ngừa, phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: TL

Lực lượng QLTT Hà Nội tham gia 5/5 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các đầu mối giao thông gồm chốt cầu Phủ Lỗ, chốt Dốc Vân, chốt cầu vượt Nam Hồng, chốt cầu Thăng Long, chốt Trung Giã và chốt chặn tại xã Thụy Lâm, cửa khẩu phường Lĩnh Nam. Đồng thời, cử công chức tham gia các đoàn liên ngành của TP Hà Nội và thành lập 2 Đoàn kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tả lợn. Hiện tại các Đội QLTT vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh.

Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các ngành liên quan như công an, QLTT và UBND các quận, huyện kiểm soát các hoạt động kiểm dịch ở các cơ sở giết mổ, quá trình vận chuyển gia súc, nhất là việc nhập lợn từ các tỉnh, TP về Hà Nội; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nhập lậu, nhập lợn không rõ nguồn gốc; khuyến cáo người dân tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện lợn ốm, chết cần thông báo cho cơ quan thú y trên địa bàn; không vận chuyển lợn hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ lợn mắc bệnh ra vào vùng đang có dịch bệnh.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi vẫn tiếp tục lây lan tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại, mới đây Tổng cục QLTT tiếp tục có công văn số 452/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo số liệu từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tính đến hết ngày 13/3/2019, Việt Nam đã có 15 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, Sơn La là tỉnh vừa xuất hiện ổ dịch mới.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Cục QLTT 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đã đồng loạt tăng cường kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, trong đó chú trọng vào các địa bàn đông dân cư, các khu công nghiệp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển thịt lợn mắc bệnh, không rõ nguồn gốc, xuất phát từ vùng dịch, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y.

Đối với 15 tỉnh, thành phố đã xuất hiện dịch, lực lượng QLTT đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trên địa bàn tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương; cử công chức trực 24/24 giờ tại các trạm/chốt kiểm dịch động vật, các điểm nóng về kinh doanh, giết mổ động vật trái phép nhằm kiểm soát có hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra - vào địa bàn; tham gia thống kê các tổ chức, cá nhân có trang trại chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ để tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh trái phép động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Văn Biên