Hà Nội ngày càng mở rộng hợp tác với các tỉnh, TP

Cập nhật: 15:55 | 14/06/2018
Thực hiện các nội dung hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước, TP Hà Nội đã hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả cao.

Trong năm 2016, TP Hà Nội đã phối hợp Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức thành công Hội nghị hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP Hà Nội và các tỉnh, TP phía Bắc. Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội 3 tỉnh, TP gồm Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh với tổng số tiền 9 tỷ đồng.

TP Hà Nội cũng tổ chức thành công Hội nghị hợp tác phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ năm 2016 với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo 15 tỉnh, TP trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô; ký kết Kế hoạch điều phối vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Biên bản hợp tác giữa 15 tỉnh, TP trên các lĩnh vực giai đoạn 2017-2020.

TP Hà Nội đã hợp tác toàn diện với các tỉnh, TP trên các lĩnh vực quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; du lịch; nông nghiệp; giáo dục đào tạo; văn hoá thể thao; công nghiệp và thương mại.

Hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại được tích cực triển khai, ngành Công thương của TP đã phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức các hội nghị, chương trình liên kết vùng và kết nối giao thương, chương trình xúc tiến thương mại nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp TP Hà Nội và các tỉnh TP đẩy mạnh giao thương, cung cấp thông tin thị trường sản phẩm hàng hóa, quảng bá thương hiệu, khai thác hàng hóa hai chiều cung cấp các sản phẩm đặc thù, thế mạnh của các địa phương cho thị trường Hà Nội và các tỉnh; đồng thời góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nội địa, qua đó khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

ha noi ngay cang mo rong hop tac voi cac tinh tp
Thời gian quan, TP Hà Nội luôn tạo điều kiện cho các địa phương giới thiệu sản phẩm đặc trưng cho thị trường Thủ đô (ảnh T.A)

Hà Nội đã triển khai thực hiện chương trình liên kết vùng, kết nối giao thương của TP Hà Nội tại khu vực ĐBSCL-An Giang, Cà Mau. Phối hợp tổ chức 2 hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa các địa phương, ký kết 63 biên bản thỏa thuận, ghi nhớ về khai thác sản phẩm lợi thế của các tỉnh, TP như nông sản thực phẩm, thủy hải sản, quả các loại, các sản phẩm đặc sản vùng miền... Tổ chức và mời các địa phương vùng ĐBSCL tham gia các Hội nghị, hội chợ, triển lãm trên địa bàn TP.

Về hoạt động xúc tiến du lịch, TP đã tham dự và tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch tại các sự kiện ở tỉnh, TP trong nước như Hồ Chí Minh, tỉnh Điện Biên, Phú Quốc, Quảng Trị...; Hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch mới “Cảm xúc Hà Nội” tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh… Xây dựng chương trình du lịch biển Miền Trung Hè năm 2016, làm việc với các cơ quan và doanh nghiệp du lịch các tỉnh miền Trung, từ đó triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội liên quan điểm đến du lịch tại các tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng...

Trong hoạt động văn hóa và giao lưu nghệ thuật, TP Hà Nội đã cử các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn, tổ chức triển lãm trưng bày về Thủ đô Hà Nội, tham dự hội thảo về quản lý và phát huy các giá trị di sản nhân dịp Liên hoan - Festival Huế 2016; tham dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng, Liên hoan Xiếc quốc tế tại thành phố Huế. Phối hợp tỉnh Kiên Giang tổ chức thành công triển lãm “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và thơ văn Hà Tiên” tại Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang.

Trong năm 2016, TP Hà Nội đã hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý giáo dục giữa cán bộ quản lý với với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng. Hỗ trợ, tặng sách, đồ dùng học tập cho học sinh ở các vùng khó khăn.

Thực hiện tốt các nội dung tại Biên bản Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, TP Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc): Xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho giao lưu và học hỏi kinh nghiệm quản lý giáo dục đào tạo của các trường trung học phổ thông, các Phòng Giáo dục và Đào tạo. Đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông, chú trọng các cơ sở dạy ngoại ngữ tiếng Trung, chuẩn bị các điều kiện chuẩn bị giao lưu cho học sinh học tiếng Trung và giáo viên dạy tiếng Trung.

Năm 2016, Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã trao hỗ trợ 11 tỉnh khó khăn (Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Yên Bái...) với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng. Các đơn vị trực thuộc, các quận huyện, thị xã đã tổ chức các đoàn trực tiếp trao hỗ trợ các đơn vị gặp khó khăn với số tiền trên 5,5 tỷ đồng cùng các hiện vật như quần áo, sách vở, chăn màn, đồ dùng học tập (trị giá trên 1,2 tỷ đồng).

Nhìn chung, trong năm 2016, các nội dung hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước tiếp tục được triển khai, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực được mở rộng và ngày càng phát triển về chiều sâu. Các kết quả hợp tác đạt được đã góp phần phát triển kinh tế, mở rộng các hoạt động văn hoá - xã hội giữa các địa phương; tăng cường đầu tư và xúc tiến thương mại, du lịch và quan tâm hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

T. An