Hà Nội: Nghiên cứu đầu từ tuyến đường sắt đô thị số 8

Cập nhật: 14:15 | 11/06/2018
Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa đề xuất cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) hỗ trợ kỹ thuật lập nghiên cứu tiền khả thi, nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8.
ha noi nghien cuu dau tu tuyen duong sat do thi so 8
Ảnh minh họa.

Theo đó, đây là một trong các tuyến đường sắt trong quy hoạch chung và quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, tuyến đường sắt đô thị số 8 sẽ có lộ trình: Sơn Đồng - Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, chiều dài khoảng 37km, 25 ga, 2 Depo, 8 vị trí kết nối với các tuyến đường sắt đô thị khác, là tuyến vành đai kết hợp với các tuyến xuyên tâm để kết nối các khu vực dân cư thuộc địa bàn các quận, huyện: Hoài Đức, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Gia Lâm.

Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đã thỏa thuận thực hiện hỗ trợ kỹ thuật lập nghiên cứu tiền khả thi, nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8.

Nguồn vốn ODA sử dụng thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật (chỉ thực hiện lập nghiên cứu tiền khả thi) khoảng 4 triệu USD (khoảng hơn 91 tỷ đồng) được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ không hoàn lại, kết hợp với vốn đối ứng từ ngân sách của TP Hà Nội dự kiến khoảng 15 tỷ đồng. Theo quy hoạch, tuyến đường này sẽ được đầu tư sau năm 2020.

CK