Hà Nội nỗ lực giãn sĩ số các trường nội đô

Cập nhật: 09:21 | 13/07/2019
Hà Nội đang trong thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp cho năm học mới 2019-2020. Nhiều năm nay, áp lực sĩ số trong một lớp học luôn là vấn đề còn… gặp khó của TP, đặc biệt là ở những quận, huyện mà dân số cơ học tăng nhanh. Dù TP có rất nhiều nỗ lực để giảm tải về mặt sĩ số, giảm áp lực tuyển sinh đầu cấp, nhưng tốc độ xây mới, sửa chữa trường lớp vẫn chưa đáp ứng được sự gia tăng số lượng học sinh.

Hiện nay, Hà Nội có 2.711 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT với 65.818 phòng học, 57.837 nhóm lớp, 1.955.038 học sinh, bình quân 34 học sinh/lớp; trong đó, công lập có 2.183 trường với 43.214 nhóm lớp, 1.694.461 học sinh, bình quân 39 học sinh/lớp. Vẫn còn tồn tại phòng học nhờ, học tạm, phòng học cấp 4 xuống cấp ở một số huyện, nhất là cấp học mầm non. Trong đó, có 22% số trường công lập chưa có công trình vệ sinh đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định. Đây là một trong những nội dung trong Báo cáo số về kết quả giám sát việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các trường công lập và việc xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2016 đến nay do Ban Văn hóa-xã hội HĐND TP Hà Nội thực hiện.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm 2019 số học sinh vào lớp 1 so với lớp 5 ra trường tăng khoảng hơn 30.000; số học sinh vào lớp 6 THCS tăng khoảng 2.000 so với năm trước.

ha noi no luc gian si so cac truong noi do
Hà Nội vẫn tiếp tục tiến hành các giải pháp giãn sĩ số lớp học trong năm học mới . Ảnh: P.T

Nguyên nhân dẫn đến khó khăn của kéo giãn sĩ số có nhiều. Dân số tăng cơ học nhanh đã khiến cho các quận, huyện là điểm nóng tăng dân số như: Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên… gặp khó. Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, trước năm học mới 2018 - 2019, Hà Nội đã xây mới được 74 trường học (trong đó có 29 trường được thành lập mới), bổ sung thêm 1.579 phòng học. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa thể kéo giãn sĩ số trong lớp học như mong đợi. Bản thân các các trường trong quận trung tâm lại thiếu quỹ đất để mở rộng trường lớp.

Chưa kể, không chỉ ở cấp học nhỏ, áp lực của gia tăng dân số cơ học cũng gây áp lực lên tuyển sinh lớp 10, khiến cho tỷ lệ chọi của các trường trung tâm luôn tăng cao. Theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội: Năm nay Hà Nội tuyển sinh 63.090 chỉ tiêu trong khi có tới 85.873 nguyện vọng xét tuyển nguyện vọng 1. Theo số liệu công bố, các trường có tỉ lệ chọi tính theo nguyện vọng 1 cao nhất là hai trường THPT chuyên: THPT Chu Văn An 1/2.4 và THPT Sơn Tây 1/2.3. Các trường nằm ở trung tâm TP Hà Nội cũng có tỉ lệ chọi cao như: Trường THPT Yên Hòa tỉ lệ chọi là 1/1.2, THPT Đống Đa tỉ lệ chọi là 1/1.5, THPT Kim Liên 1/1.8.

Một nguyên nhân nữa là tình trạng xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn TP còn chậm. Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, việc đảm bảo quyền lợi học tập trong các cơ sở giáo dục công lập của con em nhân dân ở những lớp học và cấp học phổ cập dẫn tới không ít trường trong khu đô thị mới phải chấp nhận sĩ số cao so với quy định.

Vì thế, để tiếp tục giải quyết tình trạng quá tải sĩ số, theo kiến nghị của Ban Văn hóa-xã hội, UBND TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo, rà soát việc thực hiện các dự án xây dựng trường học trong các khu đô thị mới, các khu di dân tái định cư nhằm đảm bảo chỗ học cho học sinh các cấp; ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học khi di chuyển các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải di dời ra khỏi nội đô. Chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét, có phương án giải quyết theo quy định để đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, mua sắm nhỏ lẻ, không để xảy ra tình trạng xuống cấp kéo dài ở các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn TP; hỗ trợ kinh phí để giải phóng mặt bằng, thu gom điểm lẻ đối với các trường mầm non, mở rộng đối với các trường còn thiếu diện tích; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; đầu tư kinh phí xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia…

Phan Thủy

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250