Hà Nội quyết liệt triển khai phòng bệnh sởi, sốt xuất huyết

Cập nhật: 20:20 | 16/05/2019
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018; Hà Nội cũng đứng thứ 5 về số ca mắc sởi theo tỷ lệ dân. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị không chủ quan, khẩn trương khoanh vùng để dập dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến ngày 12-5 trên địa bàn TP đã ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi, bệnh nhân mắc rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 377/584 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Số mắc bệnh sởi tuyệt đối của Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau TP Hồ Chí Minh), số mắc tính theo tỷ lệ dân đứng thứ 5 cả nước.

Về tình hình bệnh sốt xuất huyết, toàn TP ghi nhận 224 trường hợp mắc, bệnh nhân mắc rải rác tại 29/30 quận, huyện, thị xã, 125 xã phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Số mắc giảm so với trung bình cùng kỳ 5 năm và giảm mạnh so với năm có dịch lớn 2017.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể các các bệnh viện tuyến Trung ương) giám sát các ca bệnh truyền nhiễm, khi phát hiện có người mắc bệnh đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định. Vì vậy, hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không xuất hiện ca bệnh thứ phát và ổ dịch lớn.

ha noi quyet liet trien khai phong benh soi sot xuat huyet
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị không được chủ quan trong phòng dịch

Đồng thời, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan đã tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã triển khai tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Đến ngày 12-5, tất cả các đơn vị đã tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và hoàn thành chiến dịch đợt 1, tổ chức được 584 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, huy động 67.855 lượt người tham gia…

Cùng đó, tổ chức tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn toàn TP trong tháng 11 và 12-2018; tiêm vét trong tháng 1 và 2-2019 (đạt 97,36%) đã góp phần giảm trường hợp mắc trong nhóm độ tuổi này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết còn một số khó khăn do Hà Nội là TP có sự di biến động dân cư lớn, người dân ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc nhiều dẫn đến việc khó khăn trong công tác thống kê, quản lý đối tượng; Một số bậc phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc-xin theo quy định (do trẻ bị ốm hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vắc-xin)…; nhiều gia đình chưa hợp tác trong việc vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, so với năm 2018, tình hình bệnh sốt xuất huyết năm nay tăng gấp 3 lần. Vì vậy, trên tinh thần quyết liệt và không chủ quan, các đơn vị quận huyện phải thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh của TP đã được ban hành từ đầu năm.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện nghiên cứu xây dựng Đề án chuyên đề về phòng chống dịch bệnh địa bàn đơn vị mình; Tích cực tuyên truyền để người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy… Rà soát đảm bảo tiêm 100% vắc-xin phòng sởi đối với trẻ dưới 2 tuổi. Đối với các bệnh nhân đang điều trị, các cơ sở y tế phải đảm bảo cách ly để chống lây nhiễm chéo; đối với những nơi có nguy cơ bùng phát dịch, cần tổ chức phun thuốc.

Kết luận Hội nghị giao ban Công tác phòng chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị của TP đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch của TP ngay từ đầu năm. Trước diễn biến bất thường của thời tiết làm gia tăng nguy cơ mắc sốt xuất huyết và số ca mắc sởi tăng cao, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung thông báo của UBND và các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, văn bản hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội trong công tác phòng chống dịch sởi và sốt xuất huyết.

Các cơ sở y tế phải đảm bảo khâu bảo quản vắc-xin theo đúng quy trình, các trang thiết bị bảo quản phải đảm bảo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn, tuyệt đối không được xảy ra sai sót dẫn đến trường hợp tử vong. Các cơ sở y tế phải có trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh khi phát hiện các trường hợp trẻ phản ứng với vắc-xin để có phương án cấp cứu kịp thời; đồng thời, vận động các đối tượng lớn tuổi tiêm vắc-xin phòng chống dịch sởi nếu chưa tiêm, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đối với phòng chống dịch sốt xuất huyết, mấu chốt để triển khai tốt công tác phòng chống dịch là phải tuyên truyền vận động người dân diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường. Đồng thời, các trạm y tế phải tăng cường phun thuốc để phòng dịch. Trên tinh thần không được chủ quan, cần khoanh vùng các ổ dịch kịp thời để tránh nguy cơ bùng phát thành dịch.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250