Hà Nội sẽ tổng tẩy uế môi trường

Cập nhật: 08:09 | 14/03/2019
Hà Nội là nơi có nhiều tuyến giao thông trọng điểm nối với quốc tế và các tỉnh nên việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua TP cao; trên địa bàn TP còn nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh... Đây là những yếu tố dễ khiến dịch tả châu Phi xâm nhập.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Huy Đăng, PGĐ Sở NN&PTNT cảnh báo tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12-3.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội: Hà Nội là địa phương có tổng đàn vật nuôi lớn đứng top đầu cả nước, trong đó có đàn lợn gần 2 triệu con. Bên cạnh đó, trên địa bàn TP có 988 cơ sở, điểm giết mổ, hàng ngày kiểm soát 200 con trâu, bò; trên 4.000 con lợn… Tuy nhiên, một trong những thách thức với ngành chăn nuôi Hà Nội là sự xâm nhập của các dịch bệnh, trong đó có bệnh tả lợn châu Phi.

Trên địa bàn TP Hà Nội tính đến 17 giờ ngày 10-3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5 quận huyện: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con. Trong vòng 2 ngày qua chưa ghi nhận ổ dịch mới.

ha noi se tong tay ue moi truong

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng trả lời báo chí tại Hội nghị giao ban. Ảnh:T.A

“Tác động của dịch bệnh đối với chăn nuôi ngoài những đặc tính sinh học nguy hại do chăn nuôi ngoài những đặc tính sinh học nguy hại do dịch bệnh gây ra còn do điều kiện khí hậu, chăn nuôi nhỏ lẻ phân tán, mật độ chăn nuôi cao, xen lẫn trong các khu dân cư càng làm cho công tác kiểm soát dịch bệnh thêm khó khăn, phức tạp”, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết.

Trước diễn biến của dịch, thời gian qua các quận huyện đã xảy ra dịch thực hiện quyết liệt các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị, các đoàn thể tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Thực hiện tiêu độc, khử trùng toàn khu vực, theo dõi, giám sát dịch bệnh. Tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các hộ chăn nuôi xung quanh. Cùng đó, thực hiện đồng bộ kịch bản đã được xây dựng, ứng phó (giám sát, tiêu hủy gia súc bệnh, lập chốt, khử trùng tiêu độc, lập hồ sơ hỗ trợ thiệt hại…).

Bên cạnh đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngành NN&PTNT đã thường xuyên cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần vừa đảm bảo chống dịch, vừa bảo vệ, phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang. Thực hiện tốt các hoạt động kiểm dịch vận chuyển lưu thông trên địa bàn, tập trung ở các đầu mối, các cơ sở giết mổ-nhất là việc nhập lợn từ các tỉnh thành về Hà Nội; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nhập lậu, nhập lợn không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y lấy mẫu kiểm tra tại các khu vực lây nhiễm cao tại các quận, huyện, thị xã để dự báo tình hình (các vùng nguy cơ cao, các lò mổ, điểm giết mổ…). Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn xóm, cụm dân cư, kịp thời xử lý ngay khi có gia súc ốm, chết; triển khai tiêm phòng các loại vắc-xin phòng chống dịch bệnh để chủ động phòng các loại bệnh cho gia súc, gia cẩm; diễn tập ứng phó khẩn cấn với dịch tả lợn châu Phi…

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn TP. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15-3 đến 15-4. Năm tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo PGĐ Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng, một trong những khó khăn trong công tác phòng dịch lợn tả châu Phi trên địa bàn Hà Nội là nhu cầu tiêu dùng, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào dịp trước/trong/sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội tăng cao; hoạt động thương mại, du lịch, tham quan, lễ hội tăng cao dẫn tới người và phương tiện vận chuyển lưu thông nhiều nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi-đặc biệt là một bộ phận khách có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh theo.

Trên địa bàn TP, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến. Do đó, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện chưa có trang trại nào mắc. Cùng đó, một bộ phận người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá lợn hơi cuối năm 2018 tăng cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh, bán chạy, giết mổ làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

PGĐ Sở NN&PTNN khuyến cáo người dân ăn thịt lợn bình thường, lưu ý dạng chế biến phải chín kỹ, tuỵệt đối không sử dụng thịt ở các dạng chế biến còn sống như tiết canh, nem chạo... Tại các lò mổ và chợ truyền thống, Sở đã giao Chi cục Thú y kiểm tra lấy mẫu thường xuyên và test nhanh tại chỗ, nếu sản phẩm có biểu hiện dương tính thì đề nghị tiêu hủy và dừng bán để người dân yên tâm. Đặc biệt, tại tất cả lò mổ lớn đều thành lập đội kiểm dịch liên ngành, lợn vào đều phải có giấy kiểm dịch từ cơ quan thú y các địa phương.

Thịnh An