Hà Nội tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Cập nhật: 08:38 | 17/06/2018
Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có Văn bản số 3284/SGTVT-QLVT về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải kinh doanh hoạt động vận tải bằng xe ô tô thường xuyên theo dõi nhắc nhở đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ; chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện; xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe.

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện trước trong và sau mỗi chuyến đi; nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; yêu cầu gỡ bỏ còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất (nếu đã lắp đặt).

tang cuong dam bao trat tu an toan giao thong trong hoat dong kinh doanh van tai bang xe o to

Đối với những lái xe điều khiển xe trên các cung đường đèo dốc, khó đi, nơi tập trung đông người hoặc điều khiển xe giường nằm hai tầng, xe tăng cường, xe chạy đêm yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở lái xe phải tập trung chú ý quan sát giảm tốc độ trên các đoạn đường có cảnh báo nguy hiểm.

Hướng dẫn lái xe có kiến thức cụ thể về cung đường hoạt động, có cảnh báo những vị trí hoặc khu vực mất an toàn giao thông trên hành trình mà lái xe sẽ thực hiện để tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đặc biệt các xe tăng cường giải tỏa khách; cập nhật thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết, có thông báo kịp thời cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn cho hành khách và phương tiện.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo đúng quy định, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo kết quả khám sức khỏe cho lái xe về Sở GTVT Hà Nội.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện, không để phương tiện xuất bến khi có dấu hiệu chở quá tải trọng, quá số người quy định, lái xe sử dụng rượu bia thực hiện điều khiển phương tiện.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Cảng vụ hàng không Nội Bài và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải tại khu vực Cảng hàng không sân bay, kịp thời xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có) theo quy định.

Tăng cường phối hợp với các bến xe trên địa bàn Thành phố kiểm tra điều kiện phương tiện kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các phương tiện lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Rà soát cơ sở dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình và xử phạt nghiêm các vi phạm, tập trung vào thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày, tốc độ chạy xe theo quy định.

HP