Hà Nội: Thanh tra công vụ, chấn chỉnh kỷ cương làm việc từ ngày đầu năm mới

Cập nhật: 19:06 | 21/02/2018
Sáng 21-2, kiểm tra tại tại UBND phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm), phường Quán Thánh (quận Ba Đình), UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), Đoàn kiểm tra ghi nhận các CB, CC đã có mặt đầy đủ, trực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho công dân.

8 giờ 15 sáng 21-2, PV PL&XH đến UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Tiếp chúng tôi là anh Vũ Xuân Chiến - cán bộ Tư pháp kiêm tiếp dân. Anh Chiến cho hay, những ngày đầu năm mới, lượng công dân đến làm thủ tục hành chính thường ít.

Theo bà Vũ Thị Thu Hường - Phó Chủ tịch UBND phường, trước khi nghỉ tết, lãnh đạo UBND phường đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức về việc chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính. Trước 8 giờ sáng, 25 cán bộ, công chức của phường đã có mặt đầy đủ, sẵn sàng bắt tay vào việc ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Trong ngày 21-2, chúng tôi cũng theo chân Đoàn kiểm tra công vụ của TP Hà Nội kiểm tra đột xuất việc chấp hành giờ giấc làm việc, trực tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính tại 11 đơn vị trên địa bàn TP.

Tại UBND phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) lúc 8 giờ 30, cả 24/24 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng (CB, CC, LĐHĐ) đều đi làm đầy đủ. Bộ phận Tiếp công dân, Bộ phận một cửa có đủ cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ cũng như hỗ trợ công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

ha noi thanh tra cong vu chan chinh ky cuong lam viec tu ngay dau nam moi
Bộ phận một cửa phường Chương Dương giải quyết hồ sơ cho người dân

Chị Nguyễn Quỳnh Anh (trú tại 329 phố Bạch Đằng, phường Chương Dương Độ) vui vẻ cho hay, chị thường đến UBND phường Chương Dương để chứng thực giấy tờ vì được đón tiếp niềm nở, giải quyết nhanh gọn.

Trong sáng 21-2, kiểm tra tại tại UBND phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm), phường Quán Thánh (quận Ba Đình), UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), Đoàn kiểm tra ghi nhận các CB, CC đã có mặt đầy đủ, trực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho công dân.

11 giờ sáng, tại UBND phường Nhật Tân, Bộ phận một cửa vẫn có đầy đủ các cán bộ, công chức làm việc. Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết: Ngay từ trước Tết, lãnh đạo phường đã quán triệt đến mọi CB, CC, LĐHĐ phải nghiêm túc chấp hành kỷ cương hành chính.

Theo ông Tài, ngày làm việc đầu năm, UBND phường không tổ chức gặp mặt chúc Tết mà bắt tay ngay vào làm việc, để ưu tiên giải quyết các công việc cho người dân.

ha noi thanh tra cong vu chan chinh ky cuong lam viec tu ngay dau nam moi
Ngay trong sáng 21-2, UBND phường Yên Phụ đã có khá nhiều công dân đến giao dịch

Chiều 21-2, tại Bộ phận một cửa và tiếp dân của UBND phường Quốc Tử Giám và phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), Chi cục thuế quận Hoàng Mai và Bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai, đều bố trí cán bộ, công chức trực nhận hồ sơ hành chính đầy đủ.

Làm thủ tục chứng thực tại UBND phường Ngã Tư Sở, chị Nguyễn Thị Hải Yến, trú tại 133 Nguyễn Trãi cho hay, tuy không phải sống ở địa bàn phường Ngã Tư Sở, nhưng chị thường đến đây làm chứng thực vì được giải quyết ngay và cán bộ hướng dẫn nhiệt tình…

Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị chấp hành nghiêm kỷ cương, vào lúc 9 giờ sáng, Bộ phận một cửa phường Phúc Xá (quận Ba Đình) không có cán bộ trực vì UBND phường đang tổ chức chào cờ ngày đầu năm và gặp mặt chúc Tết.

Tại UBND phường Trúc Bạch (quận Tây Hồ), Bộ phận một cửa có đầy đủ cán bộ trực nhưng Phòng tiếp công dân khóa cửa, mặc dù theo lịch tiếp công dân được niêm yết thì ngày thứ Tư (21-2) là lãnh đạo UBND phường trực tiếp công dân.

ha noi thanh tra cong vu chan chinh ky cuong lam viec tu ngay dau nam moi
Tại thời điểm kiểm tra, Bộ phận một cửa phường Phúc Xá không có cán bộ trực vì cơ quan này đang tổ chức chào cờ

Còn vào lúc 10 giờ 30, tại UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), có 3 - 4 công dân đang đợi để được giải quyết TTHC song Bộ phận một cửa không có cán bộ trực.

Chị Trịnh Tú Anh (trú tại 323 phố An Dương Vương, phường Phú Thượng) cho biết chị đi làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng đã phải chờ mới có công chức tiếp nhận.

Lãnh đạo UBND phường Yên Phụ cho hay, vào thời điểm kiểm tra, UBND phường đang tổ chức họp giao ban để sơ kết các hoạt động trong dịp Tết, còn trước đó, Bộ phận một cửa đã giải quyết một số hồ sơ cho công dân.

Đoàn kiểm tra công vụ đã nghiêm túc nhắc nhở và yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là việc bố trí CB, CC trực tại Bộ phận một cửa, Bộ phận tiếp công dân để đảm bảo người dân đến không phải chờ đợi lâu.

Theo Chánh Thanh tra Sở Nội vụ, Phó trưởng đoàn kiểm tra công vụ Phan Vũ, đợt kiểm tra công vụ đầu năm nhằm chấn chỉnh nề nếp làm việc từ ngày đầu năm mới. Cụ thể, kiểm tra việc trực của lãnh đạo các đơn vị, hoạt động tiếp dân và giải quyết thủ tục hành chính của Bộ phận một cửa và Bộ phận Tiếp công dân và có tình trạng “xe biển xanh” đi lễ hội hay không.

Phương Thảo