Hà Nội thí điểm lắp đặt thùng rác công nghệ kết hợp quảng cáo ở 4 quận trung tâm

Cập nhật: 08:44 | 06/02/2019
Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin về việc lắp đặt thí điểm thùng rác công nghệ kết hợp quảng cáo do Công ty cổ phần Công nghệ xanh Goda lắp đặt trên địa bàn 4 quận trung tâm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Theo đó, đến nay, Sở Xây dựng đã nhận được đề xuất của 11 quận (Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Tây Hồ), 5 huyện (Quốc Oai, Ứng Hòa, Thanh Oai, Thạch Thất, Đông Anh) và của các sở Giao thông Vận tải, Văn hóa và Thể thao, Quy hoạch Kiến trúc, dự kiến lắp đặt 10.609 thùng rác công nghệ.

Từ nghiên cứu đề xuất của Công ty cổ phần Công nghệ xanh Goda về mẫu thiết kế các thùng rác công nghệ kết hợp quảng cáo, Sở Xây dựng đã tổng hợp 8 mẫu với kích thước, số lượng mẫu thùng rác và xin ý kiến thống nhất của các sở Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, Văn hoá và Thể thao, các đơn vị quận huyện liên quan. Kết quả như sau 14/17 đơn vị có văn bản đồng ý với mẫu mã đề xuất của công ty.

ha noi thi diem lap dat thung rac cong nghe ket hop quang cao o 4 quan trung tam
Ảnh minh hoạ

Qua theo dõi, các mẫu thùng phù hợp với lượng rác lưu chứa và tần suất thu gom, có thiết kế về màu sắc phù hợp, kết cấu chắc chắn. Thực tế, đạt được sự đồng thuận của người dân, không có hiện tượng phá hỏng và hư hỏng (phần vỏ và thùng rác) trong quá trình sử dụng.

Về phương án thu gom, Công ty cổ phần Công nghệ xanh Goda và Công ty Urenco đã họp, thống nhất bằng văn bản việc Công ty Urenco chịu trách nhiệm duy trì vệ sinh và thu gom toàn bộ khối lượng rác thải phát sinh từ các thùng rác công nghệ do Công ty cổ phần Công nghệ xanh Goda lắp đặt thí điểm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Hai bên cũng đã thống nhất các nội dung tuyên truyền người dân đổ rác đúng nơi quy định, theo thời gian phù hợp cho việc thu gom rác của Công ty Urenco và khi Công ty cổ phần Công nghệ canh Goda được UBND thành phố chấp thuận cho phép triển khai hệ thống thùng rác công nghệ kết hợp quảng cáo thì Công ty Urenco sẽ tiếp nhận toàn bộ việc thu gom rác và vệ sinh xung quanh thùng rác trên địa bàn quản lý...

Về tiến độ triển khai lắp đặt thí điểm trên địa bàn 4 quận trung tâm, Công ty cổ phần Công nghệ xanh Goda đã hoàn thành lắp đặt thí điểm 16 thùng rác trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và duy trì thu gom rác từ ngày 1-11-2018. Qua kiểm tra hiện trường, các thùng rác công nghệ đã được lắp đặt đúng chủng loại, đúng vị trí đã thống nhất với UBND các quận; các thùng rác được gia cố xuống nền vỉa hè chắc chắn; Công ty Urenco đã xây dựng quy trình và thực hiện thu gom rác sinh hoạt từ thùng rác.

HP