Hà Nội thông tin về trường hợp một trẻ tử vong sau tiêm chủng

Cập nhật: 09:22 | 13/01/2019
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp một trẻ vừa tử vong sau tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Bạch hầu" Ho gà- uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.  
ha noi thong tin ve truong hop mot tre tu vong sau tiem chung
Vắc xin ComBE Five.

Theo Sở Y tế Hà Nội, bé gái sinh ngày 29-10-2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường: 3.200g, không có bệnh bẩm sinh.

Khoảng 8g sáng ngày 9-1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắc xin. Tại đây bé được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng.

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Nhân viên y tế cũng hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.

Sau đó, trẻ được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắcxin phòng bệnh bại liệt lần 1.

Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, sau khi tiêm chủng, đến 12g30, gia đình chủ động cho bé uống hạ sốt Aceprom 80mg lần một mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 14g, mẹ gửi cháu cho bà nội trông, bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.

Đến 17g, mẹ đón bé về nhà và thấy con vẫn bình thường. Đến 19 giờ cùng ngày, bé sốt, bú bình thường, trẻ được uống thêm một gói hạ sốt Aceprom 80mg. Sau khoảng 30 phút, bé đỡ sốt hơn. Tuy nhiên đến 22g cùng ngày, bé sốt hơn (gia đình không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Coloco (Paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống.

Khoảng 5g30 đến 6g sáng ngày 10-1-2019, gia đình thấy bé đỡ quấy khóc nên đặt bé ngủ trên giường cùng bố mẹ và ngủ. Đến khoảng 7g sáng ngày 10-1-2019, gia đình thấy bé chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy, bé được đưa đến nhà y tá Chu Thị Phương, y tá thôn Yên Lạc, để kiểm tra sức khỏe.

Cháu bé được cuốn trong một chăn bông mỏng, sau khi mở chăn bông ra, y tá thấy cháu đã ngưng thở, có máu chảy ở mũi. Bé được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong hai phút; sau đó gia đình tự đưa trẻ đến bệnh viện Thạch Thất bằng ô-tô của gia đình. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.

Đến 7g56 ngày 10-1-2019, trẻ vào khoa cấp cứu bệnh viện Thạch Thất và được xử trí: bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, Adrenalin tiêm bắp…; song đến 9g không bắt được mạch và bé tử vong lúc 10g sau đó.

Được biết, cháu bé là con thứ ba trong gia đình; đẻ thường, nặng 3.200g, không có bệnh bẩm sinh. Trong thời gian mang thai mẹ cháu có đi tiêm một mũi vắc xin phòng uốn ván (uốn ván mũi sáu) tại trạm y tế xã Cần Kiệm ngày 4-7-2018 khi thai được hơn sáu tháng. Bố mẹ, gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trẻ từng được tiêm viêm gan B và tiêm vắc xin phòng lao và sau tiêm không có biểu hiện bất thường.

Tại trạm y tế xã Cần Kiệm, Thạch Thất, trong ngày 9-1-2019 có 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five lô 220103118C và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô bP- 0518. Ngoài trẻ Kiều Hải Yến, hiện tại có hai trẻ có biểu hiện sốt hơn 38,5 độ C đang theo dõi tại trạm y tế xã Cần Kiệm. Các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Sở Y tế Hà Nội cho biết ngay sau khi nhận được thông báo, Sở đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý gồm điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm y tế Cần Kiệm, Thạch Thất ) và đều bảo đảm yêu cầu. Tất cả cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại trạm đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.

Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin đúng quy định. Vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Sở Y tế kết luận trẻ tử vong sau tiêm vắc xin phòng bệnh bạch cầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi vào chiều ngày 10-1-2019.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý hoạt động tiêm chủng, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị. Sở cũng rà soát lại tất cả các điểm tiêm chủng trong phạm vi quản lý, bảo đảm các quy định về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nhân lực cho điểm tiêm chủng…

T.Quang

tra-cuu-diem-thi-bottom-article