Hà Nội thực hiện đúng kỳ vọng của Chính Phủ

Cập nhật: 08:31 | 11/08/2018
Tháng 6-2018, làm việc với Hà Nội, ngoài việc biểu dương những mặt mạnh của TP, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những lĩnh vực cần phát huy huy hơn nữa như khơi dậy tiềm năng khoa học công nghệ, tạo ra môi trường đầu tư ngày một tiến bộ… TP cần đi đầu trong kỷ nguyên công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ở thời điểm này, bằng sự nỗ lực không ngừng, Hà Nội cho thấy mình đang thực hiện tốt những kỳ vọng của Chính phủ.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, các chỉ số kinh tế tháng 7 của TP tiếp tục duy trì tăng khá và kết quả bảy tháng đều cao hơn cùng kỳ năm 2017. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 đạt 48.263 tỷ đồng và 7 tháng đầu năm đạt 318.320 tỷ đồng, tăng 9% so cùng kỳ 2017. Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tháng 7 ước đạt 1.323 triệu USD, tăng 2,3% so tháng trước và tăng 29,2% so cùng kỳ. Ước tính 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 7.746 triệu USD, tăng 17,3%. Thu ngân sách 7 tháng đầu năm ước đạt 138,3 nghìn tỷ đồng, đạt 58% dự toán, tăng hơn 14% so cùng kỳ năm 2017.

Điểm nhấn của Hà Nội trong 7 tháng đầu năm là công tác thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho DN (DN), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được UBND TP quan tâm chỉ đạo toàn diện. Tính riêng trong tháng 7-2018, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của Hà Nội đạt 80 triệu USD, trong đó cấp mới 55 dự án (DA), vốn đầu tư 21,1 triệu USD.

Tính chung 7 tháng đầu năm, toàn TP thu hút 5.992 triệu USD, tăng 4,38 lần so cùng kỳ năm 2017. Các DA đầu tư vốn ngoài ngân sách là 120 DA, tổng mức đầu tư đạt hơn 347.000 tỷ đồng, tăng 24% về số DA và bằng 5,17 lần về vốn so cùng kỳ.

Chỉ riêng trong tháng 6, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 DA với tổng số vốn đầu tư là 397.335 tỷ đồng, tương đương 17 tỷ USD; trong đó có 11 DA FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng, tương đương hơn 5,4 tỷ USD. Hiện Hà Nội vẫn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

ha noi thuc hien dung ky vong cua chinh phu
Một góc Hà Nội Ảnh: Vũ Long

Năm 2018, Hà Nội tiếp tục phấn đấu tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2018 tăng 7,3 đến 7,8% (theo cách tính mới); vốn đầu tư xã hội tăng 10,5 - 11%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng từ 7,5 đến 8%. Hà Nội cũng đặt mục tiêu số DN thành lập mới tăng từ 12%. Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2018, lãnh đạo TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong các tháng cuối năm.

Thời điểm tháng 6-2018, tham luận tại hội nghị thu hút đầu tư do Hà Nội đăng cai, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam (Euro Cham) cho biết, với 20 năm kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Việt Nam và 30 năm kinh nghiệm tại khu vực, ông đã có cơ hội chứng kiến quá trình phát triển kinh tế đầy ấn tượng từ 6,1% đến 7%, giúp Việt Nam từ một nền kinh tế phát triển ở mức độ thấp sang mức độ phát triển trung bình. Nếu so sánh vị thế kinh tế của Việt Nam ngày nay và thời điểm trong quá khứ, có thể nhận thấy một sự phát triển không ngừng. Hà Nội đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển ấy.

Sự bùng nổ của internet tại Việt Nam đã mang lại những động lực to lớn, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện của nền kinh tế trong 20 năm qua. Thương mại điện tử đã và sẽ giúp kinh tế Việt Nam cất cánh. Thực tế này cũng khuyến khích mỗi DN, mỗi địa phương phát triển thương mại điện tử, từ đó thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển và tác động tích cực tới phát triển kinh tế vùng cũng như các quốc gia.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), vượt qua nỗi ám ảnh "Hà Nội không vội được đâu", Thủ đô đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Những kết quả khảo sát của người dân và DN đã cho thấy rõ điều này. Số lượng các DA trong và ngoài nước đầu tư vào Hà Nội đang tăng nhanh, các DN được thành lập mới ngày càng nhiều.

Hiện nay ở nước ta, cứ 5 DN được thành lập thì có 1 DN được thành lập và có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Hà Nội. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI có chuyển biến tích cực, Hà Nội từ nhóm "khóa đuôi" đã góp mặt trong nhóm 13 tỉnh, TP có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Chỉ số ứng dụng CNTT, đào tạo nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ DN... của Thủ đô cũng đứng đầu cả nước.

Các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư được Hà Nội thực hiện bài bản. Lãnh đạo Hà Nội đã sát cánh cùng các nhà đầu tư giải quyết từng vụ việc cụ thể, đưa từng DA vào sản xuất, kinh doanh. Đây là động thái tích cực, hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Cộng đồng DN đánh giá cao các chương trình xúc tiến thương mại của TP với các địa phương trong cả nước về cung ứng sản phẩm của Hà Nội cho các địa phương và cung ứng nông sản của các địa phương cho Hà Nội.

Đến hết năm 2017, toàn TP có 11.018 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT, trong đó 4.955 DN hoạt động lĩnh vực phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT; 589 DN sản xuất, lắp ráp, cung cấp sản phẩm, dịch vụ phần cứng - điện tử; 5.474 DN buôn bán các sản phẩm CNTT.

Giai đoạn 2016- 2020, TP đặt ra nhiệm vụ hoàn thành cơ bản việc xây dựng chính quyền điện tử. Trên thực tế, Hà Nội đã từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu này. Đến hết quý I, Hà Nội đã đưa vào hoạt động 611/1.853 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, đạt 32,9% tổng số dịch vụ công của cơ quan hành chính TP. Năm 2018, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành 65% số thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Khuyến khích, hỗ trợ người dân và DN tiếp cận, sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến của TP, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể thấy, chỉ trong một thời gian ngắn, bằng sự nỗ lực không ngừng Hà Nội đang cho thấy sự tiến bộ trên nhiều lĩnh vực. Những kỳ vọng của Chính phủ, nay đã được TP chứng minh bằng những hành động, việc làm và kết quả cụ thể.

Gia Bảo