Hà Nội thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và công tác khám chữa bệnh BHYT

Cập nhật: 18:18 | 11/05/2018
Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 1633/KH-SYT về thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và công tác khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế - ngành Y tế Hà Nội năm 2018.

Theo đó, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập năm 2018, tập trung cải cách khoa khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu tại các đơn vị. Thực hiện nghiêm túc Quy chế bệnh viện, thực hiện đồng bộ việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT và cải cách TTHC, nâng cao đạo đức nghề nghiệp và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, bảo đảm sự hài lòng của người bệnh; Thực hiện hai quy tắc ứng xử theo kế hoạch của UBND Thành phố; Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư tiêu hao cho người bệnh nội trú, không để người bệnh phải mua bên ngoài.

ha noi thuc hien luat bao hiem y te va cong tac kham chua benh bhyt
Ảnh minh họa

Tổ chức quản lý tốt việc khám chữa bệnh BHYT, thực hiện minh bạch, công khai, không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT, lạm dụng kỹ thuật và thuốc chữa bệnh. Triển khai các biện pháp có hiệu quả để kiểm soát việc thực hiện các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, chống lạm dụng thuốc, kỹ thuật, xét nghiệm, sử dụng kỹ thuật của các máy, trang thiết bị xã hội hóa trong quá trình khám, chữa bệnh. Đảm bảo quyền lợi của người bệnh và đảm bảo cân đối quỹ BHYT trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện thí điểm phương thức thanh toán chi trả trọn gói về Đề án “Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ” tại một số bệnh viện; tiếp tục thực hiện ký hợp đồng theo định suất với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong khám chữa bệnh BHYT và thực hiện lộ trình chuyển đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu về y tế cơ sở trên địa bàn Thành phố. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, tiến tới áp dụng bệnh án điện tử.

Bên cạnh đó, phối hợp Bảo hiểm Xã hội Thành phố triển khai kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác thực hiện chính sách BHYT và việc thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT của các đơn vị. Giải quyết kịp thời, không để tồn đọng các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc giải quyết chế độ BHXH của người bệnh BHYT. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định Luật bảo hiểm y tế, gian lận trong sử dụng thẻ BHYT.

T.Quang