Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Cập nhật: 08:22 | 23/04/2019
Từ 10-7-2019 đến 10-7-2020, Hà Nội sẽ triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Đó là thông tin được ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết tại Hội nghị phát động Tháng hành động Vì ATTP năm 2019 do Ban chỉ đạo công tác ATTP TP Hà Nội phát động.

Trong Tháng hành động (từ ngày 15-4 đến 15-5), các cấp sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế tại các cơ sơ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, riêng cấp TP thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP để kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ chú trọng tới truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Với cấp xã, phường, thị trấn sẽ tăng cường kiểm tra tại các chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp. Đồng thời, trong Tháng hành động ATTP năm 2019 sẽ tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo quy định. Yêu cầu công khai nguồn gốc và giấy chứng nhận, cam kết ATTP cho khách hàng tại từng cơ sở.

ha noi trien khai mo rong thi diem thanh tra chuyen nganh attp
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP TP phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh:D.L)

Từ 10-7-2019 đến 10-7-2020, Hà Nội sẽ triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Tính đến thời điểm này, toàn TP đã đào tạo được khoảng gần 2.500 cán bộ thanh tra chuyên ngành. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục chú trọng tới công tác đào tạo nhân lực thanh tra chuyên ngành ATTP.

Chủ đề của Tháng hành động vì ATTP năm 2019 là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Trong Tháng hành động, Ban chỉ đạo công tác ATTP TP sẽ tổ chức phát động các chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh từ cấp TP đến các cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, nội dung truyền thông cũng công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó trưởng BCĐ công tác ATTP TP đề nghị các Sở, ngành và UBND các cấp phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 nhằm đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm ATTP giai đoạn tới; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản.

Cùng đó, tăng cường thanh, kiểm tra sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản-đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị. Giải quyết căn bản việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm hướng đến giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong nông sản, thủy sản.

Trước đó, tại Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã nêu rõ các hoạt động trong thời gian này: Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, ATTP, Tháng hành động năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm-đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250