Hà Nội xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 8.211 hộ gia đình người có công

Cập nhật: 08:44 | 23/01/2018
Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tại Hội nghị triển khai công tác lao động – người có công- xã hội 2018 vừa được tổ chức.

Trước đó, việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công đã được các cấp, các ngành trên địa bàn TP triển khai với nỗ lực và quyết tâm cao nhất; bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng và đủ điều kiện. Trước ngày kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ 27-7-2017, kế hoạch hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 8.211 hộ gia đình người có công với cách mạng đã được Hà Nội hoàn thành. Tổng kinh phí dành cho việc xây dựng và sửa chữa là 955 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách của Trung ương, TP và nguồn xã hội hóa.

ha noi xay dung sua chua nha o cho 8211 ho gia dinh nguoi co cong
Việc xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công là một trong những việc làm ý nghĩa thiết thực của Hà Nội để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ảnh minh họa

Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, năm 2017, TP Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo cũng như bố trí nguồn lực, để triển khai toàn diện các nhiệm vụ đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, thực hiện kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ, từ năm 2016, TP đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ, kêu gọi sự đóng góp của doanh nghiệp, cộng đồng xã hội, tổ chức phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua với các quận, huyện, thị xã.

Một số hoạt động đã quyết liệt triển khai hiệu quả như: Vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt 370% kế hoạch; Tặng 9.200 sổ tiết kiệm đạt 260% kế hoạch; Tu sửa, nâng cấp 269 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí 195 tỷ đồng, đạt 250% kế hoạch; 223/223 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng; Điều dưỡng luân phiên 11.733/11.678 lượt người có công, đạt 100,4% kế hoạch; Tặng 189 xe lăn cho thương binh có nhu cầu sử dụng; tổ chức thăm hỏi, tặng 500 nghìn suất quà cho người hưởng chính sách ưu đãi có công với tổng số tiền là 200 tỷ đồng; Xây dựng chính sách hỗ trợ thương, bệnh binh, người khuyết tật đảm bảo cuộc sống, thay cho việc sử dụng xe 3 bánh làm công cụ kinh doanh.

TP Hà Nội cũng đã tích cực phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các ban, Bộ, ngành của Trung ương để tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ cấp quốc gia; Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc... Đến nay 100% gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn TP đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư nơi sinh sống.

Năm 2018, TP sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng. Hà Nội cũng đã đề nghị Trung ương nghiên cứu nâng mức trợ cấp đối với người có công với cách mạng (hiện nay mức trợ cấp hàng tháng của một số đối tượng Người có công thấp hơn quy định mức sống trung bình nơi cư trú). Đồng thời đề nghị giải quyết chế độ cho những trường hợp thương binh, đồng thời là bệnh binh hoặc nghỉ mất sức lao động có thời gian tham gia quân đội dưới 15 năm hoặc có thời gian tham gia công tác ngoài quân đội dưới 20 năm được hưởng trợ cấp thương tật.

Nguyên An