Hà Tĩnh: Đón bằng công nhận Di sản tư liệu ký ức thế giới “Hoàng hoa sứ trình đồ”

Cập nhật: 20:50 | 16/10/2018
Sáng ngày 16-10, tại nhà văn hóa Xuân Diệu (huyện Can Lộc), UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.  

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách cổ của dòng họ Nguyễn Huy (ở xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), được sao chép lại năm 1887 từ bản gốc của Thám hoa Nguyễn Huy Oánh soạn những năm 1765 - 1767 dưới triều vua Lê Hiển Tông.

Đây là bản sao chép tay duy nhất do con cháu dòng họ Nguyễn Huy lưu giữ tại tư gia ở làng Trường Lưu (xã Trường Lộc, huyện Can Lộc).

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ 18, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ 18 do Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765 và 1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung các chi tiết liên quan chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Cuốn sách được vẽ với 3 loại màu, trên giấy dó bằng chữ Hán, sách có khuôn khổ 22x14, đóng theo kiểu xưa gồm 119 tờ.

ha tinh don bang cong nhan di sa n tu lie u ky u c the gio i hoa ng hoa su tri nh do
Lễ đón bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ”.

Nội dung chính của “Hoàng hoa sứ trình đồ” là bản đồ về hành trình đi sứ từ biên giới giữa Việt - Trung qua các châu, phủ, huyện, dịch trạm tới điểm cuối là huyện Tân Thành, Bắc Kinh; ghi chú rõ ràng về quá trình đi sứ: thời gian và địa điểm qua các nơi dừng nghỉ theo lộ trình thủy bộ chiều đi và chiều về; ngày lưu trú và các hoạt động của đoàn sứ bộ; chiều dài của mỗi dịch trạm, chiều dài toàn bộ đường thủy bộ đi sứ; cấu trúc, thời gian xây các cửa cung của Yên Kinh; cùng các ghi chép tỉ mỉ về địa hình sông núi, phong cảnh, con người, và nghi lễ ngoại giao khi qua các địa phương Trung Quốc và Việt Nam.

Đây là tác phẩm quý hiếm và độc đáo, có giá trị nhiều mặt: địa lý, lịch sử, chính trị, ngoại giao...

Tại Hội nghị lần thứ 8 tổ chức tại thành phố Gwangju (Hàn Quốc) vào cuối tháng 5-2018, đoàn đại biểu Việt Nam đã bảo vệ thành công hồ sơ ”Hoàng hoa sứ trình đồ” trước Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP), được các nước đánh giá cao là một hồ sơ hiếm, quý, nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới.

Qua đó, “Hoàng hoa sứ trình đồ” của Hà Tĩnh chính thức trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới, với số phiếu 17/17 (100%).

Sau buổi lễ, dòng họ Nguyễn Huy và nhân dân xã Trường Lộc đã tổ chức rước bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” về lưu giữ tại dòng họ. Trước đó, tại xã Trường Lộc đã diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ và triển lãm, trưng bày, tư liệu, hình ảnh về di sản “Hoàng hoa sứ trình đồ”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

ha tinh don bang cong nhan di sa n tu lie u ky u c the gio i hoa ng hoa su tri nh do
ha tinh don bang cong nhan di sa n tu lie u ky u c the gio i hoa ng hoa su tri nh do
ha tinh don bang cong nhan di sa n tu lie u ky u c the gio i hoa ng hoa su tri nh do

Võ Khánh