Hà Tĩnh: Ốc hương bất ngờ chết hàng loạt

Cập nhật: 22:00 | 23/04/2019
Theo ghi nhận trong sáng 22-4, tại vựa nuôi ốc hương xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), người dân đang thu gom số lượng ốc hương bị chết từ các hồ nuôi cho vào các thùng xốp lớn để đem đi tiêu hủy để đảm bảo môi trường ao hồ nuôi và vùng nuôi.    

Anh Lê Xuân Diệu (hợp tác xã Thiên Phú, xã Cẩm Lĩnh) cho biết, tính đến thời điểm này, hợp tác xã có 6/8 ao hồ nuôi ốc hương giống bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tỷ lệ ốc hương nuôi bị chết 70%-100%, số lượng ốc hương bị chết khoảng 15 triệu con, đã nuôi được khoảng 1,5 tháng, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hy vọng cứu sống được ốc hương nhưng đều không có kết quả. Hiện nay, không chỉ ốc hương bị chết gây thiệt hại nặng nề mà người nuôi còn phải bỏ thêm kinh phí thuê công nhân về tiến hành thu gom xử lý tiêu hủy, tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi, vùng nuôi.

oc huong co gia tri cao chet hang loat
Số lượng ốc hương bị chết khoảng 15 triệu con, đã nuôi được khoảng 1,5 tháng, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng

Cạnh Hợp tác xã Thiên Phú, anh Kiều Văn Phương (49 tuổi, ở xã Cẩm Lĩnh) cũng đang bị thiệt hại nặng nề do ốc hương bị chết hàng loạt. Theo anh Phương, vụ nuôi này gia đình đã tiến hành thả nuôi 8 triệu con giống ốc hương và được thả 2 đợt, mỗi đợt 4 triệu con, nhưng không hiểu vì sao từ đầu tháng 4-2019 đến nay số ốc hương này đều bất ngờ bị chết sạch.Ước tính thiệt hại kinh tế hơn 500 triệu đồng. 

“Ốc hương nuôi ban đầu chết rải rác, sau đó lan rộng chết hàng loạt trắng cả ao, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Tôi đã làm nghề nuôi ốc hương 4 năm rồi, nhưng chưa bao giờ thấy ốc chết nhanh và thiệt hại lớn như lần này, giờ chỉ mong cấp trên quan tâm giúp đỡ cho người dân về thuốc khử trùng để xử lý môi trường vùng nuôi và hỗ trợ kinh phí để có thể sớm tái sản xuất trở lại…”, anh Phương tâm sự.

oc huong co gia tri cao chet hang loat
Các hộ nuôi đang thu gom xác chết của ốc đem đi xử lý và tiêu hủy

Ông Lê Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, cho biết, ốc hương bị chết hàng loạt từ đầu tháng 4 cho đến nay gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người nuôi. Địa phương đã báo cáo và huyện về kiểm tra lấy mẫu gửi ra cơ quan chức năng để tìm hiểu, xác định nguyên nhân, song chưa có kết quả. Ngoài ra, xã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kỹ thuật, hóa chất để giúp các hộ nuôi xử lý, cải tạo lại ao hồ nuôi, tiêu độc khử trùng; có chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ bị thiệt hại để khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy hải sản, sớm tái sản xuất trở lại…

Theo báo cáo của UBND xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tổng diện tích nuôi ốc hương của xã Cẩm Lĩnh là 21,7ha có 51 ao nuôi đã thả 124,1 triệu con giống, trong đó có 10,8ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống đã bị chết từ đầu tháng 4-2019 đến nay, các hộ nuôi đang thu gom xác chết của ốc đem đi xử lý và tiêu hủy. Các hộ nuôi có ốc hương bị chết cũng đề nghị xin cấp trên hỗ trợ thuốc hóa chất tiêu độc khử trùng để vệ sinh ao hồ và vùng nuôi; đề nghị các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho vay vốn để tái sản xuất trở lại.

Võ Khánh