Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Cập nhật: 10:23 | 18/05/2019
Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vừa được phát hiện tại địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên.    

Trước đó, chiều ngày 16-5, nhận được tin báo tại hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ 6 ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có đàn lợn 55 con (trong đó 5 con lợn nái; 5 lợn con và 45 con lợn thịt) có triệu chứng sốt, không ăn, lười vận động, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ...

xuat hien o dich ta lon chau phi dau tien
Cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy lợn nhiễm vi rút

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cho thấy các mẫu kiểm tra đều dương tính với vi rút tả lợn châu Phi, đồng thời thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Chiều ngày 17-5, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con, 300 kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp. Bên cạnh đó, chốt kiểm dịch cũng được thành lập ngay tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên.

Cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn của ông Đặng Văn Đoàn để xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, không để ảnh hưởng, gây hoang mang cho người dân.

Võ Khánh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article