Hai doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt hơn 800 triệu đồng

Cập nhật: 21:51 | 10/07/2019
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng phối hợp với các cơ quan liên quan vừa thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam.

Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam (trụ sở chính tại tầng 4, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) có 4 Chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng và 1 Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Công ty này kinh doanh 11 loại sản phẩm là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm nhập khẩu các loại được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Ảnh Mới. Năm 2018, doanh thu từ hoạt động BHĐC của Công ty đạt hơn 1430 tỷ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, Công ty này có người tham gia BHĐC tại các tỉnh nơi chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động BHĐC; lưu hành hợp đồng không đúng mẫu đã đăng ký; chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện của pháp luật để đào tạo cơ bản cho người tham gia BHĐC; lưu hành danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp không đúng danh mục đã thông báo/đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam số tiền 250 triệu đồng về 4 hành vi vi phạm, đồng thời yêu cầu khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Đối với Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam (trụ sở chính tại Khu công nghiệp Đại An, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), có 2 Chi nhánh; 14 Văn phòng đại diện, 1 nhà máy sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm.

Từ ngày 29-3-2019, Công ty áp dụng danh mục hàng hóa gồm 26 sản phẩm, trong đó có: 2 thực phẩm chức năng; 13 thực phẩm chức năng kết hợp bảo vệ sức khỏe; 3 dụng cụ chăm sóc sức khỏe; 5 hóa mỹ phẩm kết hợp sản phẩm chăm sóc cá nhân; 2 sản phẩm chăm sóc gia đình; 1 thực phẩm thường.

Qua kiểm tra, Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam đã không cung cấp cho người tham gia BHĐC đầy đủ các thông tin cơ bản theo quy định. Trang thông tin điện tử của Công ty không cập nhật danh sách Đào tạo viên theo quy định; Không vận hành hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia BHĐC; Có người tham gia BHĐC tại các tỉnh nơi Công ty chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động BHĐC.

Đồng thời, ký hợp đồng tham gia BHĐC với cá nhân không đủ điều kiện; Không đăng ký sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi mẫu hợp đồng tham gia BHĐC; Ký hợp đồng tham gia BHĐC không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật; Không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mại và các lợi ích kinh tế khác bằng tiền cho người tham gia BHĐC dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng…

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam số tiền 585.000.000 đồng về 9 hành vi vi phạm trên.

H.L

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250